Đảm bảo an toàn thị trường Tết Trung thu
Cập nhật lúc07:48, Thứ Hai, 09/09/2019 (GMT+7)

Mùa Trung thu 2019 đang đến gần, thị trường các loại hàng hóa như bánh trung thu và các nguyên liệu phục vụ làm bánh, rượu, bia, nước giải khát và đồ chơi trẻ em trở nên sôi động, phong phú hơn. Lợi dụng thời điểm các nhà sản xuất tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn, nguy cơ hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, quy chuẩn kỹ thuật hàng hóa trà trộn bán cho người tiêu dùng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu năm nay, các ngành chức năng đang nỗ lực kiểm soát thị trường, ngăn chặn kịp thời những vụ việc gian lận thương mại, đảm bảo cho nhân dân trong tỉnh đón Tết Trung thu an toàn, tiết kiệm.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm soát đồ chơi trẻ em lưu thông trên địa bàn thành phố Nam Định.
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm soát đồ chơi trẻ em lưu thông trên địa bàn thành phố Nam Định.

Tỉnh ta có nghề làm bánh trung thu truyền thống ở thành phố Nam Định, xã Quang Trung (Vụ Bản), thị trấn Yên Định (Hải Hậu) và nghề làm đèn ông sao thôn Báo Đáp, xã Nam Hồng (Nam Trực), nghề làm trống da trâu ở thôn Tống Xá, xã Yên Xá (Ý Yên)… cung ứng sản phẩm cho các địa phương trong tỉnh nên không khí Trung thu dường như đến sớm và nhộn nhịp hơn những tỉnh, thành phố khác. Năm nay, thị trường phục vụ Tết Trung thu tiếp tục có xu hướng tiêu dùng mạnh sản phẩm của các nhãn hàng sản xuất trong nước. Các hãng bánh lớn như Minh Trang, Tân Anh, Quang Hưng… đến thời điểm này đã cho ra lò những mẻ bánh đầu tiên phục vụ Tết Trung thu hương vị, nguyên liệu nhân bánh truyền thống đặc trưng là lá chanh, thịt xá xíu, vừng rang và hạt dưa… Mẫu mã, kích cỡ bánh đa dạng theo chiều hướng chiếc bánh nhỏ gọn hơn, chú trọng trang trí bao bì thật đẹp cho phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Bên cạnh bánh Trung thu của các hãng bánh kẹo nổi tiếng truyền thống, vài mùa Trung thu gần đây nhiều người tiêu dùng thích sản phẩm bánh “handmade” tự làm thủ công theo đơn đặt hàng, đảm bảo nguyên liệu sạch, không sử dụng chất bảo quản, hương liệu như các loại nhân bánh bán sẵn và độc đáo hơn là trang trí vỏ bánh theo ý tưởng của khách hàng. Theo đó, ngoài những sản phẩm bánh có nhân truyền thống, bánh trung thu tự làm có cả nhân bánh sô cô la, phô mai, hoa quả tươi…; vỏ bánh có thêm màu hanh vàng của đậu xanh, màu nâu đen của sô cô la hay màu xanh của trà xanh, lá dứa…, tạo hình cách điệu ngộ nghĩnh hoặc hình con giáp theo tuổi người sử dụng và trang trí hoa nổi màu sắc sặc sỡ… Giá bán dao động cho mỗi chiếc bánh trung thu từ 30-60 nghìn đồng. 

Thị trường hàng hóa phục vụ Tết Trung thu phong phú, thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng, thể hiện cuộc sống sung túc của người dân song cũng tạo cơ hội cho hàng hóa vi phạm như hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi, trà trộn đánh lừa người tiêu dùng. Vì chạy theo lợi nhuận, lợi dụng đặc trưng sản phẩm bán dồn dập vào một thời điểm với số lượng lớn người làm bánh tận dụng nguyên liệu dư thừa từ mùa vụ trước để sản xuất vụ này nên bánh thường không đảm bảo chất lượng. Đối với bánh do các cơ sở làm bánh tự phát theo mùa thì việc kiểm soát chất lượng dựa vào “niềm tin” giữa người mua với người bán, sản phẩm không được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan chuyên môn. Do vậy để bình ổn thị trường, đảm bảo cho người dân vui Tết Trung thu an toàn, các ngành chức năng, các địa phương đã chủ động phương án kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại; sản xuất, kinh doanh hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và lưu thông các loại đồ chơi kém chất lượng, kích động bạo lực. Trong đó, Cục Quản lý thị trường đã chủ động kiểm tra theo chuyên đề các mặt hàng phục vụ trước, trong và sau dịp Tết Trung thu tại 10 huyện, thành phố. Trong đó, tập trung vào kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh Trung thu và chủ động phối hợp liên ngành kiểm tra điều kiện về an toàn thực phẩm như: vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng; trang thiết bị, dụng cụ sản xuất; đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động tự phát, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất. Đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Chủ động lấy mẫu bánh Trung thu lưu thông trên thị trường gửi các đơn vị kiểm nghiệm được Bộ Công thương chỉ định để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng; chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng. Sau dịp Tết Trung thu, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái chế biến gây mất an toàn cho người tiêu dùng. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em vi phạm không đảm bảo điều kiện lưu thông như: đồ chơi độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; không có chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật; công khai danh tính cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật để người tiêu dùng biết và tránh. Chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về điều kiện kinh doanh và nghĩa vụ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh; giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu đảm bảo cho một mùa Trung thu vui tươi, an toàn./.

Bài và ảnh: Nguyễn Hương

 

,
,
.
,
,
,
,