Từ ngày 1-6, áp dụng giá viện phí mới với người không có thẻ bảo hiểm y tế
Cập nhật lúc07:43, Thứ Sáu, 21/04/2017 (GMT+7)

Từ ngày 1-6, các cơ sở y tế sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới của hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT.

Đây là nội dung của Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Thông tư này điều chỉnh giá viện phí với những người chưa tham gia BHYT, hoặc có thẻ nhưng đi khám, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT (không bao gồm đi khám tại các khoa khám tự nguyện, theo yêu cầu).

Thông tư áp dụng cho các cơ sở khám, chữa bệnh công lập, người bệnh chưa tham gia BHYT, người có thẻ BHYT nhưng khi khám, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.

Theo đó, mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh gồm: chi phí trực tiếp như thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế để thực hiện các dịch vụ khám, chữa bệnh, chi phí về điện nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ dụng cụ… chi phí tiền lương gồm tiền lương ngạch bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp, phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật…

Ví dụ, khi đi khám tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1, người bệnh sẽ phải đóng 39 nghìn đồng cho một lần khám; tại bệnh viện hạng 2 là 35 nghìn đồng, hạng 3 là 31 nghìn đồng; hạng 4 và trạm y tế xã: 29 nghìn đồng. Khám sức khỏe toàn diện để bổ sung hồ sơ lao động,

lái xe, khám sức khỏe định kỳ (không kể xét nghiệm, X-quang) là 120 nghìn đồng… Một số thủ thuật, phẫu thuật được điều chỉnh tăng giá khoảng 20-30% so với mức giá hiện hành.

Ngoài ra, thông tư này cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được BHYT chi trả như: dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ... Với những dịch vụ này, người có thẻ BHYT vẫn áp giá như người không có thẻ BHYT bởi các dịch vụ này chưa được Quỹ BHYT chi trả.

Cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế, HĐND cấp tỉnh…) quyết định mức giá cụ thể nhưng không được vượt quá mức giá tối đa khung giá của thông tư này. Mức giá này gồm các chi phí trực tiếp (thuốc men, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao…), chi phí tiền lương.

Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này để tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ, nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT. Hiện nay, theo thống kê của BHXH Việt Nam, số người tham gia BHYT đạt 82% dân số, như vậy vẫn còn 18% dân số chưa tham gia BHYT./.

PV

,
,
.
,
,
,
,