Tác phẩm dự thi Giải báo chí "Búa liềm vàng"
Nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng vùng giáo
Cập nhật lúc07:59, Thứ Hai, 28/08/2017 (GMT+7)

Trở lại giáo xứ Văn Lý, xã Hải Lý (Hải Hậu) vào một ngày giữa tháng 8, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ nét của khu dân cư vùng giáo ngày càng phát triển về kinh tế - xã hội và ổn định về an ninh trật tự (ANTT). Giáo xứ Văn Lý gồm 4 xóm, với 605 hộ dân, 2.389 khẩu, trong đó đồng bào Công giáo chiếm 96,5%. Từ năm 2013, sau khi thực hiện hiệu quả mô hình điểm “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về ANTT” tại xứ Hòa Định, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Văn Lý đã tiếp tục xây dựng kế hoạch phối hợp và tham mưu cho UBND xã Hải Lý tổ chức triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về ANTT” tại xứ Văn Lý. Qua công tác tuyên truyền, vận động Hội đồng giáo xứ Văn Lý đã nhận thức rõ việc xây dựng mô hình phong trào thiết thực với giáo xứ và bà con giáo dân nên đã nhiệt tình, tích cực ủng hộ. Hội đồng giáo xứ Văn Lý và các linh mục đã thường xuyên lồng ghép các nội dung của mô hình phong trào trong các buổi lễ cũng như cuộc sống thường ngày để giáo dục bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng tình đoàn kết lương - giáo, đoàn kết thôn xóm, giữ vững ANCT, TTATXH và giúp nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng khu dân cư Văn Lý thành khu dân cư vùng giáo tiên tiến, an toàn trên tuyến biên phòng. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, mô hình đã tạo chuyển biến tích cực về tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xứ Văn Lý, tình trạng trộm cắp và tệ nạn xã hội đã giảm hẳn, trên địa bàn không còn đối tượng nghiện và hoạt động của tội phạm ma túy. Đến nay khu dân cư vùng giáo xứ Văn Lý đã được công nhận là “Xứ, họ đạo tiên tiến”…

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Văn Lý giúp nhân dân cải tạo đường giao thông thôn, xóm.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Văn Lý giúp nhân dân cải tạo đường giao thông thôn, xóm.

Khu vực biên giới biển của tỉnh có 20 xã, thị trấn biên phòng, trong đó đồng bào theo đạo Công giáo chiếm 46,75%; với 29 xứ, 2 đền thánh, 87 nhà thờ, 29 hội đồng giáo xứ, 95 ban hành giáo... Trong những năm qua, Đảng ủy BĐBP tỉnh luôn xác định công tác vận động quần chúng (VĐQC) vùng giáo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác VĐQC và nhiệm vụ công tác biên phòng, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ vững ANCT-TTATXH trên khu vực biên giới biển của tỉnh. Thượng tá Lê Tuấn Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) cho biết: Hằng năm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đều có nghị quyết chuyên đề về công tác VĐQC vùng giáo nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển và củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Trong đó các đơn vị đã luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho bà con giáo dân hiểu và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội và các quy định của địa phương gắn với tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển và công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển… Các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: qua hệ thống phát thanh của địa phương, đến từng hộ gia đình giáo dân để tuyên truyền, vận động và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt các CLB “Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển”, CLB Hội Nông dân. Ở các địa bàn biên phòng, cán bộ làm công tác VĐQC đã “bám dân, bám địa bàn”, thường xuyên phối hợp nắm chắc tình hình và tuyên truyền vận động các chức sắc và giáo dân trên địa bàn thực hiện tốt các quy định về hoạt động tôn giáo; tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với mô hình “Cụm dân cư vùng giáo an toàn”. Ngoài ra, cán bộ VĐQC đã tranh thủ sự ủng hộ của các linh mục, cha xứ trong vùng thông qua các buổi rao giảng lồng ghép nội dung tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng của Nhà nước, vận động bà con giáo dân thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, sống tốt đời đẹp đạo, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Cùng với tuyên truyền, vận động, các đơn vị đã duy trì và củng cố hoạt động của mô hình tự quản về ANTT và mô hình VĐQC vùng giáo. Đặc biệt thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về ANTT” trên toàn tuyến biên phòng của tỉnh. Trên cơ sở hiệu quả hoạt động của mô hình điểm ở giáo xứ Hòa Định (trên địa bàn Đồn Biên phòng Văn Lý), căn cứ đặc điểm, tình hình cụ thể ở địa phương, 5 đồn biên phòng đã khảo sát lựa chọn xây dựng mô hình “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về ANTT” ở 2 xứ và 3 họ giáo, gồm: xứ Văn Lý (xã Hải Lý, Hải Hậu) (địa bàn Đồn Biên phòng Văn Lý), xứ Long Châu (xã Hải Hòa, Hải Hậu) (địa bàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hải Thịnh), họ giáo Chứng Nhân (xã Giao An) (địa bàn Đồn Biên phòng Ba Lạt), họ giáo Quất Thượng (xã Giao Phong, Giao Thủy) (địa bàn Đồn Biên phòng Quất Lâm), họ giáo Phúc Lạc (xã Nam Điền, Nghĩa Hưng) (địa bàn Đồn Biên phòng Ngọc Lâm). Qua công tác tuyên truyền, vận động, 100% hộ giáo dân trên địa bàn các thôn, xóm vùng giáo được chọn triển khai thực hiện mô hình đã tham gia ký kết thực hiện các nội dung của mô hình. Thông qua thực hiện mô hình “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về ANTT”, tình hình ANTT trên địa bàn các khu dân cư vùng giáo có những chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội địa phương phát triển ổn định. Đến nay đã có 4/5 khu dân cư vùng giáo được Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh tặng Bằng công nhận “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về ANTT”… Trong 3 năm qua, ở các địa bàn khu dân cư có đông đồng bào Công giáo, các đơn vị biên phòng đã tham mưu xây dựng 9 chi bộ đạt TSVM, củng cố 4 chi Hội Phụ nữ, 3 chi Hội Nông dân, 2 chi Đoàn hoạt động có chất lượng; củng cố 7 tổ hòa giải và 7 tổ an ninh tự quản thôn xóm phối hợp vận động 32 hộ hiến trên 1.300m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng tham gia 489 ngày công xây dựng 3 nhà văn hóa xóm, 4 nhà đại đoàn kết, sửa 3,2km đường giao thông nông thôn; duy trì phối hợp hoạt động của 5 tổ tuyên truyền văn hóa góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bà con giáo dân trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Bằng nhiều biện pháp, cách làm phù hợp, thiết thực, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác VĐQC vùng giáo, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, là cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển của tỉnh./.

Bài và ảnh: Thu Thuỷ

,
,
.
,
,
,
,