tin vắn trong nước
Hải Dương: Xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản
Cập nhật lúc07:47, Thứ Năm, 25/06/2020 (GMT+7)

Ngày 23-6 tỉnh Hải Dương đã thu hái, tổ chức xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản qua đường hàng không với khối lượng 1.200kg, đánh dấu bước tiến mới trong việc sản xuất, tiêu thụ quả vải ở huyện Thanh Hà (Hải Dương).

Lô vải này được sản xuất tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà và đã ba lần được lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi thu hái, lô vải này được chuyển về Công ty Ameii Việt Nam đóng gói sơ chế và xử lý. Đây là lần đầu tiên quả vải đặc sản của xã Thanh Thủy được xuất khẩu sang Nhật Bản. Hiện xã Thanh Thủy có hơn 340ha vải, trong đó 77ha vải VietGAP và Global GAP. Giá bán vải sản xuất theo quy trình sạch và được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP luôn cao hơn giá vải quả thông thường tiêu thụ trên thị trường.

Tỉnh Hải Dương hiện có khoảng 10 nghìn ha trồng vải. Ước tính năm nay thu hơn 40 nghìn tấn vải quả, doanh thu ước đạt hơn 1.100 tỷ đồng, trong đó nông dân huyện Thanh Hà thu khoảng 900 tỷ đồng.

Cao Bằng: Dịch tả lợn châu Phi tái phát trên diện rộng

Theo Sở NN và PTNT Cao Bằng, dịch tả lợn châu Phi (TLCP) tại địa phương này đang có diễn biến đáng lo ngại khi đã tái phát trên diện rộng, tiếp tục đe dọa sự an toàn của đàn lợn và ngăn chặn xu thế tái đàn trong bối cảnh giá thịt lợn hơi, thịt lợn thương phẩm đang tăng cao gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi.

Tái phát dịch TLCP tại Cao Bằng đã ảnh hưởng lớn đến nông dân mới “gượng dậy” tái đàn và ngăn chặn nỗ lực phục hồi chăn nuôi lợn. Các địa phương, ngành nông nghiệp Cao Bằng quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhưng nguy cơ dịch TLCP lây lan diện rộng vẫn khá lớn. Hiện tại, các địa phương trong tỉnh đã thông báo rộng rãi đến các hộ chăn nuôi về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, mức độ nguy hiểm của dịch TLCP đối với đàn lợn, cách nhận biết và các biện pháp phòng, chống để người dân thực hiện; hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Đối với các xã chưa có dịch, thực hiện khoanh vùng, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch nhằm bảo vệ đàn lợn, nhất là đàn lợn giống để bảo đảm nguồn giống lợn thực hiện tái đàn sau khi hết dịch. Lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn. Các địa phương tái phát dịch, thực hiện việc tiêu hủy đối với lợn mắc bệnh và áp dụng nghiêm các biện pháp xử lý ổ dịch theo quy định; tăng cường theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn quản lý để kịp thời xử lý khi dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, trong thực tiễn, ngăn chặn dịch TLCP tái phát vẫn khó khăn do ý thức, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, chưa tích cực phối hợp áp dụng các biện pháp bao vây, khống chế dịch bệnh và báo cáo dịch theo quy định. Tình trạng bán “chạy dịch”, mổ tiêu thụ thịt lợn mắc dịch TLCP lén lút diễn ra; tình trạng vứt lợn chết xuống sông, suối là nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, một số cán bộ chuyên môn cơ sở chưa thực sự sâu sát trong việc giám sát, nắm bắt tình hình dịch trên địa bàn ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch TLCP./.

 

,
,
.
,
,
,
,