Tin vắn trong nước
Hòa Bình: Công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn
Cập nhật lúc08:20, Thứ Sáu, 12/04/2019 (GMT+7)

Ngày 9-4, tại UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Như vậy, trong tổng số 23 tỉnh, thành phố trên toàn quốc xảy ra dịch tả lợn châu Phi, Hòa Bình là tỉnh đầu tiên công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nêu rõ, theo quy định sau 30 ngày, kể từ khi tiêu hủy động vật cuối cùng mắc bệnh và không phát hiện thêm dịch bệnh, thì đủ điều kiện để công bố hết dịch. Tỉnh Hòa Bình đến thời điểm này, qua kiểm tra, theo dõi đã đủ điều kiện hoàn tất để công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Dịp này, Trưởng phòng chăn nuôi, Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, không chủ quan với dịch tả lợn châu Phi có thể tái phát, thời gian tới, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình vẫn tiếp tục duy trì và chủ động phòng chống dịch bệnh. Khi chính quyền địa phương phát hiện có hiện tượng lợn ốm, chết đột xuất, khả nghi có dịch bệnh tả lợn châu Phi thì phải báo cáo ngay Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình để lấy mẫu xét nghiệm, sớm xử lý triệt để nếu như có ổ dịch phát sinh.

Hải Dương: Nghi ngộ độc thực phẩm, hơn 80 công nhân nhập viện

Đến 19h30 ngày 10-4, các công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ha Hae Việt Nam (có địa chỉ tại km50+460, Quốc lộ 5, phường Cẩm Thượng, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bị ngộ độc thực phẩm vẫn tiếp tục nhập viện và số lượng hiện đã lên đến hơn 80 người.

Cụ thể, tại Bệnh viện Quân y 7, tính đến 18h50, ngày 10-4, có 21 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ha Hae Việt Nam nhập viện. Các bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng người mệt mỏi, nhiều người vừa đi vừa nôn, mặt xanh xao, biến sắc. Khoa Cấp cứu đã quá tải, các bệnh nhân không đủ giường nằm, phải ngồi ghế chờ.

Trước đó, khoảng 16h ngày 10-4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận khoảng 30 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ha Hae Việt Nam nhập viện với các triệu chứng như trên. Đến 19h30 cùng ngày, tổng số có hơn 60 người đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Theo chẩn đoán ban đầu, có thể các công nhân này đã bị ngộ độc thực phẩm. Sau khi cấp cứu ban đầu, các bệnh nhân được chuyển đến Khu truyền nhiễm, Khoa nội 4 để điều trị. Dự kiến, các bệnh nhân sẽ được theo dõi tại các bệnh viện trong vòng 24 tiếng. Trước mắt, bệnh nhân được làm xét nghiệm, tiêm, truyền nước.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ha Hae Việt Nam có hàng nghìn công nhân hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc./.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,