Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN và thăm In-đô-nê-xi-a
Cập nhật lúc07:41, Thứ Sáu, 12/10/2018 (GMT+7)

Nhận lời mời của Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô, sáng 11-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN nhân dịp Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB) tại Thành phố Ba-li và thăm, làm việc tại In-đô-nê-xi-a từ ngày 11 đến 12-10-2018.

Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến công tác lần này có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng; Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải; Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hoàng Văn Thắng cùng Đại sứ Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a Phạm Vinh Quang.

Đại diện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Nu-ra Rai, Thành phố Ba-li.
Đại diện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Nu-ra Rai, Thành phố Ba-li.

Chuyến tham dự cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN nhân dịp Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế - Ngân hàng Thế giới nhằm khẳng định vai trò thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN; thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với các thể chế đa phương toàn cầu lớn nhất thế giới và đối với nước chủ nhà In-đô-nê-xi-a; qua đó phát huy vai trò tích cực và góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Chuyến thăm, làm việc tại In-đô-nê-xi-a của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là minh chứng khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với vai trò và vị thế của In-đô-nê-xi-a ở khu vực và trên thế giới, thể hiện mong muốn của Việt Nam cùng phối hợp chặt chẽ với In-đô-nê-xi-a và các nước thành viên khác trong xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, đoàn kết, phát triển thịnh vượng và tăng trưởng bền vững.

Khoảng 14h chiều 11-10 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Nu-ra Rai Ba-li, bắt đầu chuyến tham dự cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN nhân dịp Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế - Ngân hàng Thế giới và thăm làm việc tại In-đô-nê-xi-a.

Đón Thủ tướng và Đoàn tại sân bay có Bộ trưởng Du lịch In-đô-nê-xi-a, Đại sứ In-đô-nê-xi-a tại Việt Nam và về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a Phạm Vinh Quang; Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Trần Đức Bình cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam.

Ngay sau khi đến Ba-li, Thủ tướng đã dự cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN (ALG) và có một số cuộc tiếp xúc song phương: Gặp Quốc vương Bru-nây, Tổng thống Phi-líp-pin, Thủ tướng Ma-lai-xi-a.

Với chủ đề “Thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua các hành động phối hợp cấp khu vực và toàn cầu”, lãnh đạo các nước ASEAN tập trung trao đổi về ý tưởng, định hướng, biện pháp tăng cường hợp tác, phối hợp giữa ASEAN với các tổ chức quốc tế khác như Liên hợp quốc, IMF, WB, tạo động lực thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trong sự gắn kết với Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Theo chương trình làm việc, hôm nay, 12-10, Thủ tướng sẽ dự phiên khai mạc Hội nghị thường niên IMF-WB, sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh kinh tế quốc tế đang có nhiều biến động với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.

Tiếp tục các hoạt động thăm, làm việc tại In-đô-nê-xi-a, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có hội đàm với Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô và gặp gỡ báo chí chung; gặp gỡ lãnh đạo IMF, WB và tiếp một số doanh nghiệp In-đô-nê-xi-a./.

Tin, ảnh: TTXVN

 

,
,
.
,
,
,
,