Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà In-đô-nê-xi-a; lên đường thăm cấp Nhà nước Cộng hoà Liên bang Mi-an-ma
Cập nhật lúc08:04, Thứ Sáu, 25/08/2017 (GMT+7)

Nhận lời mời của Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa In-đô-nê-xi-a từ ngày 22 đến 24-8-2017.

Sáng 23-8, ngay sau lễ đón chính thức tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Gia-các-ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô.

Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện thân mật, trao đổi thân tình và bày tỏ những tình cảm chân thành, những ấn tượng sâu sắc về lịch sử, đất nước, con người cũng như quan hệ Việt Nam - In-đô-nê-xi-a. 

Sau cuộc gặp riêng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội đàm với Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô. 

Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa In-đô-nê-xi-a. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng chuyến thăm là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, tạo dấu mốc quan trọng, tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất, tạo lập bước phát triển mới, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được thăm lại đất nước In-đô-nê-xi-a tươi đẹp, mến khách và phát triển năng động. Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân In-đô-nê-xi-a đã đạt được trong thời gian qua, tin tưởng In-đô-nê-xi-a sẽ tiếp tục thành công hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, không ngừng nâng cao vai trò, vị thế của mình ở khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc duy trì, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với In-đô-nê-xi-a. 

Hai bên cho rằng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Xu-các-nô đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp, ngày nay đã trở thành mối quan hệ đối tác chiến lược; khẳng định Việt Nam và In-đô-nê-xi-a sẽ tiếp tục là những người bạn tin cậy, gắn bó bởi tình cảm hữu nghị, chia sẻ các giá trị và lợi ích tương đồng. 

Trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, tập trung trao đổi về các định hướng, chủ trương lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - In-đô-nê-xi-a, thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đồng thời trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. 

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển của quan hệ hai nước trong hơn 60 năm qua, đặc biệt kể từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013; cho rằng kết quả triển khai hợp tác trên các lĩnh vực đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, song còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư. 

Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô bày tỏ vui mừng về sự phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước những năm gần đây, năm 2016 đã đạt gần 6 tỷ USD. Hai nhà lãnh đạo tin tưởng sẽ sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 10 tỷ USD thông qua các biện pháp khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư vào thị trường của nhau, đặc biệt là hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có lợi thế và có thể bổ sung cho nhau như dầu khí, than, gạo, thực phẩm Halal, hồ tiêu, cao su… 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng và điều kiện để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực. Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô nhấn mạnh ưu tiên ba lĩnh vực hợp tác: hàng hải, đánh bắt thủy sản; thương mại, đầu tư và các vấn đề khu vực và quốc tế. 

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi và nhất trí về các phương hướng, biện pháp nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới, góp phần củng cố và tăng cường sự đoàn kết, thống nhất và vững mạnh của ASEAN. 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tăng cường tiếp xúc ở tất cả các cấp, trên tất cả các kênh nhằm mở rộng hiểu biết, tăng cường tin cậy, thúc đẩy hợp tác thực chất, cùng có lợi; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có, trong đó có Ủy ban hợp tác song phương và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật; thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước. 

Hai bên đánh giá cao và cho rằng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh là một điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua và là trụ cột hợp tác rất quan trọng hiện nay cần được tăng cường. Trên cơ sở đó, hai bên cam kết phối hợp chặt chẽ với nhau trong vấn đề chống khủng bố, tội phạm mạng và công nghệ cao, buôn bán người, ma túy và tội phạm xuyên quốc gia; tích cực đẩy nhanh và sớm kết thúc đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế, tiến tới giải pháp mang tính tổng thể, bao gồm cả xử lý những vấn đề liên quan đến tàu cá, ngư dân trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị và đoàn kết trong ASEAN, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược, tôn trọng độc lập, chủ quyền của mỗi nước.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS); thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp giải quyết tốt các vấn đề chung, trong đó có chống khủng bố, cướp biển, chạy đua vũ trang, phổ biến vũ khí hạt nhân...; hợp tác chặt chẽ về lập trường và hành động trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là ASEAN, ASEM, APEC, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ La-tinh (FEALAC) và LHQ cũng như trong các sáng kiến hợp tác kinh tế, thương mại khu vực và thế giới nhằm duy trì hòa bình, ổn định, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, trong lịch sử phát triển 50 năm qua, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, nhất là việc thành lập Cộng đồng ASEAN; khẳng định Việt Nam và In-đô-nê-xi-a sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với các quốc gia thành viên khác, nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu của Cộng đồng, thúc đẩy đoàn kết và hợp tác nội khối, xây dựng một ASEAN gắn kết và vững mạnh, đồng thời phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực. 

Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô hoan nghênh và đánh giá cao việc Việt Nam ủng hộ In-đô-nê-xi-a ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2019-2020; bày tỏ ủng hộ Việt Nam ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021; khẳng định In-đô-nê-xi-a sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong năm APEC 2017. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và tình cảm chân tình mà Ngài Tổng thống, Chính phủ và nhân dân In-đô-nê-xi-a đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; trân trọng mời Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp cho cả hai bên. Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

* Trưa 23-8, tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Gia-các-ta của In-đô-nê-xi-a, ngay sau khi kết thúc hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô đã chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Các văn kiện được ký kết bao gồm Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Bộ Tư pháp và Nhân quyền In-đô-nê-xi-a; Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển thông tin giữa Bộ NN và PTNT Việt Nam với Bộ Phát triển làng xã các vùng khó khăn và nhập cư In-đô-nê-xi-a; Bản ghi nhớ về hợp tác sử dụng khí gas tại khu vực biên giới giữa Bộ Công thương Việt Nam với Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản In-đô-nê-xi-a; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực than giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản In-đô-nê-xi-a; Ý định thư về tăng cường hợp tác giữa cảnh sát biển Việt Nam và In-đô-nê-xi-a; và Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ In-đô-nê-xi-a.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức In-đô-nê-xi-a, chiều 22-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam bên cạnh ASEAN và đông đảo đại diện cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a.

Đại sứ Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a Hoàng Anh Tuấn đã báo cáo Tổng Bí thư và Đoàn một số nét cơ bản về tình hình In-đô-nê-xi-a thời gian gần đây; những kết quả đạt được trên các mặt công tác của các cơ quan đại diện Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a, tích cực góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp Việt Nam - In-đô-nê-xi-a, cả trên phương diện song phương và trong khuôn khổ ASEAN, đồng thời làm tốt công tác bảo hộ công dân. 

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hoành Năm thay mặt anh chị em cán bộ, nhân viên Phái đoàn, xin hứa sẽ không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển quan hệ Việt Nam - In-đô-nê-xi-a, Việt Nam - ASEAN, đáp ứng sự tin tưởng, mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a vừa có ngôi nhà mới khang trang; hoan nghênh anh chị em đã làm tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đóng góp quan trọng vào công tác đối ngoại trên địa bàn In-đô-nê-xi-a và khu vực; cảm ơn Đại sứ quán đã phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan chuẩn bị chu đáo, tổ chức chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng ta tới In-đô-nê-xi-a, kể từ sau chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1959. Đây là dịp để khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong quan hệ với nước láng giềng khu vực, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và In-đô-nê-xi-a. 

Tổng Bí thư chỉ rõ In-đô-nê-xi-a là nước lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, là một trong những nước sáng lập ASEAN, nước thành viên của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), có vị trí và vai trò rất quan trọng ở khu vực cũng như trên thế giới. Việc thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với In-đô-nê-xi-a có ý nghĩa rất quan trọng, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai nước, đồng thời góp phần quan trọng duy trì môi trường quốc tế và khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác. Tổng Bí thư nhắc lại những kỷ niệm đẹp về tình bè bạn, anh em giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Xu-các-nô, giữa hai dân tộc Việt Nam - In-đô-nê-xi-a. Tổng Bí thư mong muốn mối quan hệ truyền thống Việt Nam - In-đô-nê-xi-a ngày càng phát triển tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu phát triển của mỗi nước. 

Tổng Bí thư ghi nhận quan hệ hai nước thời gian qua có những bước phát triển tích cực cả trên phương diện song phương và trong khuôn khổ ASEAN, tuy còn nhiều hạn chế so với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Trong chuyến thăm lần này của Đoàn, hai bên sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa chiều sâu quan hệ giữa hai nước, tạo bước chuyển thực chất hơn trên các lĩnh vực hợp tác. 

Tổng Bí thư mong rằng, tập thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, tận tâm, tận lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; quan tâm hơn nữa đến công tác nghiên cứu và có những đề xuất cụ thể, kịp thời về chủ trương, chính sách, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - In-đô-nê-xi-a. 

Tổng Bí thư lưu ý cán bộ, nhân viên Đại sứ quán thường xuyên quan tâm chăm lo công tác hỗ trợ cộng đồng, bảo hộ công dân; đồng thời căn dặn bà con ta đang sinh sống, làm ăn ở In-đô-nê-xi-a chấp hành tốt luật pháp sở tại, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và luôn hướng về quê hương, đất nước. 

Cùng ngày, tại Thủ đô Gia-các-ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham quan Bảo tàng quốc gia In-đô-nê-xi-a.

* Chiều 22-8, tại trụ sở Quốc hội In-đô-nê-xi-a ở Thủ đô Gia-các-ta, được sự ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân In-đô-nê-xi-a Dun-ki-phơ-li Ha-san, Phó Chủ tịch E-vét Éc-nét Man-gin Dan và Phó Chủ tịch Hi-đay-át Nu Oa-đíp đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

* Chiều 22-8, tại trụ sở Quốc hội In-đô-nê-xi-a ở Thủ đô Gia-các-ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng đại biểu địa phương (tức Thượng viện) In-đô-nê-xi-a Ốt-xman Sáp-ta Ô-đang.

* Cũng trong chiều 22-8, tại trụ sở Quốc hội In-đô-nê-xi-a, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân (tức Hạ viện) In-đô-nê-xi-a Xê-ti Nô-van-tô.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa In-đô-nê-xi-a, chiều 23-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đoàn đại biểu Hội Hữu nghị In-đô-nê-xi-a - Việt Nam do ngài Bu-đi-a-sa Sa-tra-uy-na-ta, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào.

* Chiều 23-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế In-đô-nê-xi-a (CSIS), một cơ quan nghiên cứu hàng đầu của In-đô-nê-xi-a và khu vực, là thành viên mạng lưới các viện nghiên cứu quốc tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

* Cũng trong chiều 23-8, tại Thủ đô Gia-các-ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp thân mật với Chủ tịch Đảng Dân chủ Đấu tranh Mê-ga-oát-ti Xu-các-nô-pu-tri tại nhà riêng.

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma Tin Chô, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đi thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma từ ngày 24 đến 26-8-2017.

Đây là chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng ta tới Mi-an-ma sau 20 năm kể từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Đỗ Mười vào năm 1997, diễn ra vào thời điểm Mi-an-ma bước sang giai đoạn phát triển mới với một nền dân chủ mới, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước có sự phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam và Mi-an-ma có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, gắn bó, giúp đỡ nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Hai nước chia sẻ nhiều lợi ích chung trong việc tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị và duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, đóng góp cho sự phát triển không ngừng của Cộng đồng ASEAN. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Mi-an-ma đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng A-ung San gây dựng nền tảng, các thế hệ nhân dân hai nước dày công vun đắp, mở rộng và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như ngày nay.

Việt Nam và Mi-an-ma có quan hệ từ rất sớm (năm 1947) và ngay sau ngày Việt Nam giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ (28-5-1975).

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn ở cấp cao và các cấp; thiết lập các cơ chế hợp tác song phương như: Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Mi-an-ma; Tiểu ban hỗn hợp về Thương mại… Cơ chế đối thoại an ninh cấp Thứ trưởng giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Mi-an-ma được ký và đang triển khai hiệu quả luân phiên thường niên. Hai bên trao đổi thông tin và hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Phòng chống tội phạm năm 2014, triển khai hiệu quả cơ chế trao đổi đoàn cấp Bộ trưởng 2 năm/lần… Hai bên đã ký Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng song phương năm 2011, đạt một số kết quả trong lĩnh vực trao đổi đoàn và đào tạo... 

Hai bên hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, có quan hệ hợp tác thường xuyên và chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương. Mi-an-ma ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016; Hội đồng Kinh tế - Xã hội LHQ nhiệm kỳ 2016-2018. Hai bên khẳng định tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, LHQ, CLMV (Căm-pu-chia, Lào, Mi-an-ma và Việt Nam), Hợp tác kinh tế 3 dòng sông Ây-ây-oa-đi - Chao Phơ-vây-a - Mê Công (ACMECS), Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC)…

Trong những năm qua, hai bên tiếp tục duy trì 12 lĩnh vực hợp tác ưu tiên gồm: Nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, thủy sản, tài chính - ngân hàng, hàng không, viễn thông, dầu khí, khai thác khoáng sản, sản xuất thiết bị điện, sản xuất và lắp ráp ô tô, xây dựng, đầu tư - thương mại.

Tính đến tháng 2-2017, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 9 và là đầu tư lớn thứ 7 của Mi-an-ma. Quan hệ thương mại duy trì ở tốc độ tăng trưởng cao, năm 2016 đạt 548,3 triệu USD, hoàn thành mục tiêu kim ngạch 500 triệu USD mà lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra. Nhiều thương hiệu sản phẩm và dịch vụ của Việt Nam đã có mặt tại Mi-an-ma, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như giá thành cạnh tranh. Tính đến hết tháng 2-2017, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư trên 2 tỷ USD vào các dự án tại Mi-an-ma.

Hai bên đang duy trì cơ chế họp thường niên Tiểu ban hỗn hợp về thương mại. Tại Kỳ họp lần thứ 9 được tổ chức ngày 28-2-2017 tại Việt Nam, hai bên đã đưa ra phương hướng tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hai nước.

Về đầu tư, hiện Việt Nam có 59 dự án đầu tư sang Mi-an-ma được cấp phép. Một số dự án tiêu biểu như: Trung tâm phức hợp Hoàng Anh Gia Lai; dự án thăm dò khai thác dầu khí giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Cty EDEN GROUP của Mi-an-ma; dự án khai thác đá granit của Cty CP Sông Đà; Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel vừa được Chính phủ Mi-an-ma cấp phép cho liên doanh với một đối tác của Mi-an-ma.

Về du lịch, tháng 5-1994, hai bên đã ký Hiệp định hợp tác du lịch, Kế hoạch hợp tác Du lịch 2016-2018 giữa Bộ VH, TT và DL Việt Nam và Bộ Khách sạn và Du lịch Mi-an-ma. Năm 2010, cùng với việc mở đường bay thẳng, số lượng khách đi lại giữa hai nước tăng đáng kể, tuy nhiên lượng khách du lịch Mi-an-ma đến Việt Nam còn hạn chế.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Mi-an-ma đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác cụ thể hơn giữa hai nước; xác định phương hướng chỉ đạo, tạo đột phá cho quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước, nhất là thương mại, đầu tư, an ninh - quốc phòng. 

Theo Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng: “Mục đích chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là thiết lập khuôn khổ quan hệ “Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Mi-an-ma” nhằm tạo dấu mốc mới, tầm cao mới, động lực mới đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực”./.

Tin, ảnh: TTXVN

,
,
.
,
,
,
,