Không để thiếu điện trong mùa nắng nóng
Cập nhật lúc06:50, Thứ Ba, 11/04/2017 (GMT+7)

Lường trước những khó khăn về cung cấp điện trong mùa nắng nóng, Tổng Cty Ðiện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nỗ lực phấn đấu bảo đảm đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm 2017, EVNNPC đã chỉ đạo các đơn vị chủ động triển khai kế hoạch cung cấp điện cho mùa nắng nóng vì đây là mùa có nhu cầu sử dụng điện cao nhất trong năm.

Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC cho biết, để chủ động cho việc bảo đảm cung cấp điện trong mùa nắng nóng, Tổng Cty đã giao các danh mục đầu tư công trình chống quá tải năm 2017 ngay từ rất sớm để các đơn vị thành viên triển khai thi công.

Các đơn vị thuộc EVNNPC sửa chữa lưới điện. Ảnh: VGP
Các đơn vị thuộc EVNNPC sửa chữa lưới điện. Ảnh: VGP

Theo tiến độ, Tổng Cty yêu cầu tất cả các đơn vị hoàn thành các công trình trước mùa nắng nóng, tháng 5-2017, tập trung cao độ nhân lực, vật lực giảm mất điện và đóng điện trở lại nhanh nhất cho phụ tải khi có sự cố xảy ra.

Cùng với đó, Tổng Cty đã tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cải tạo lưới điện theo kế hoạch thường xuyên nhằm tăng khả năng cung cấp điện cho nhu cầu  phát triển phụ tải trên địa bàn đồng thời theo dõi sát tình hình phụ tải, thực hiện tốt các phương án cung cấp điện.

Ông Ðỗ Văn Thiện, Phó Giám đốc Cty Ðiện lực Nam Ðịnh (PC Nam Ðịnh) cho biết, trước mùa nắng nóng năm 2017, Cty đã triển khai 20 công trình chống quá tải; trong đó, xây dựng mới 50 TBA phân phối, trên 61km đường dây trung thế và 70,4km đường dây hạ thế. Ðến ngày 31-3-2017 đã đóng điện đưa vào khai thác vận hành 15 TBA, dự kiến sẽ đóng điện 35 TBA còn lại trước 30-4-2017 để hoàn thành đúng kế hoạch EVNNPC giao.

“Mục tiêu lớn nhất mà PC Nam Ðịnh đặt ra trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng năm 2017 là không có TBA, đường dây trung, hạ thế nào bị quá tải, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân”, ông Thiện nhấn mạnh.

Ngoài việc đầu tư xây dựng các công trình lưới điện, các đơn vị thành viên EVNNPC cũng thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp quản lý kỹ thuật vận hành trên lưới để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định.

Ông Vũ Văn Minh, Phó Giám đốc Cty Lưới điện cao thế miền Bắc (NGC) cho hay, “đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá. Trong đó tập trung vận hành theo đúng quy trình, quy phạm kỹ thuật; kiên quyết không để xảy ra sự cố chủ quan nhằm vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng”.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2017, NGC đã xử lý, khắc phục dứt điểm các khiếm khuyết đã phát hiện trên đường dây 110kV; hoàn thiện thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp; lập phương án giảm thiểu sự cố MBA; từng bước khai thác hiệu quả thiết bị để vận hành tối ưu; hoàn thiện sơ đồ và củng cố lưới điện 110kV…

Ðể cấp điện cho các khu vực trọng điểm có mức tăng trưởng phụ tải cao, EVNNPC đã và đang triển khai nhiều công trình lưới điện 110kV. Tổng Cty dự kiến đầu tư khoảng 23 dự án nâng cao năng lực truyền tải điện 110kV; 50 dự án nâng công suất MBA, lắp đặt MBA T2 và T3; xây dựng 8 lộ đường dây xuất tuyến phía sau trạm 220kV Bắc Ninh 3; xây dựng xuất tuyến 4 mạch sau trạm 500kV Ðông Anh; cải tạo toàn bộ tuyến đường dây từ trạm 110kV Ðông Anh đi về khu vực Bắc Ninh; nâng tiết diện dây từ AC-150 lên AC-400… để đáp ứng khả năng cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng được quy hoạch lưới điện của các tỉnh phía Bắc trong thời gian tới./.

Theo chinhphu.vn

,
,
.
,
,
,
,