Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh tiếp xúc với cử tri các huyện Mỹ Lộc, Ý Yên, Trực Ninh, Giao Thủy
Cập nhật lúc17:45, Thứ Sáu, 27/09/2019 (GMT+7)

Tiếp tục chương trình làm việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 27-9, Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đã đi tiếp xúc cử tri tại các huyện: Mỹ Lộc, Ý Yên, Trực Ninh, Giao Thủy.

 Các đồng chí: Đoàn Hồng Phong, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Đặng Thị Phương Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến đã tiếp xúc cử tri xã Mỹ Trung (Mỹ Lộc) và huyện Ý Yên. Cùng dự các buổi tiếp xúc cử tri có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh, lãnh đạo hai huyện Mỹ Lộc, Ý Yên.

Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Mỹ Trung (Mỹ Lộc). Ảnh: Xuân Thu
Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Mỹ Trung (Mỹ Lộc). Ảnh: Xuân Thu

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đã báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; tóm tắt nội dung trả lời của các bộ, ngành Trung ương đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Nam Định tại các kỳ họp trước. Trong không khí dân chủ, cởi mở, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019 và đề xuất, kiến nghị của cử tri về một số vấn đề bức xúc đang tồn tại ở cơ sở tới Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh. Cử tri xã Mỹ Trung kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước cần có giải pháp nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công; sớm xử lý vướng mắc tại Khu công nghiệp Mỹ Trung để đưa vào đầu tư khai thác, tránh lãng phí đất đai. Cử tri huyện Ý Yên kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến công tác quản lý đất đai, vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề, ô nhiễm nguồn nước, tình trạng tai nạn giao thông đang diễn ra phức tạp, đặc biệt là tại các địa phương nằm ven tuyến đường sắt Bắc - Nam, tuyến Quốc lộ 10. Cử tri xã Mỹ Trung và huyện Ý Yên kiến nghị về tình trạng thực phẩm chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh, bị ô nhiễm vi sinh vật; lạm dụng phụ gia như chất bảo quản chống mốc, chống thiu, chất tạo ngọt, hóa chất làm tăng độ dai, giòn, phẩm màu trong chế biến; tình trạng sử dụng hóa chất kích thích, thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ tràn lan làm cho rau xanh non, hoa quả đẹp đánh lừa người tiêu dùng, gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe người sử dụng.

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc với cử tri xã Mỹ Trung và huyện Ý Yên, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đã biểu dương những kết quả đạt được của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019, nhất là tinh thần hăng hái, đồng sức, đồng lòng quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đóng góp tích cực vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Đồng chí cảm ơn các cử tri đã tin tưởng gửi gắm tâm tư, tình cảm cũng như tham gia những ý kiến có chất lượng đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, của đất nước; tiếp thu, giải trình một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với những ý kiến không thuộc thẩm quyền, đồng chí giao Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh tổng hợp, chuyển đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ðoàn các đồng chí: Ðào Việt Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Mai Thị Phương Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Trương Anh Tuấn, Tỉnh uỷ viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Ðoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc cử tri các xã Trực Hùng, Trực Cường và thị trấn Ninh Cường (Trực Ninh).

Cử tri các địa phương phát biểu bày tỏ kỳ vọng và mong muốn Quốc hội tiếp tục tập trung, tăng cường hơn nữa về quyền giám sát tối cao của Quốc hội trong xử lý, thu hồi ngân sách bị thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng đã được phát hiện trong thời gian qua; phát hiện, chỉ đạo, ngăn chặn, xử lý sớm các vụ án kinh tế, tham nhũng khác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thất thoát, lãng phí tiền của Nhà nước, của nhân dân. Cử tri kiến nghị và mong muốn Quốc hội tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai và các nghị định liên quan để tạo điều kiện cho việc tích tụ ruộng đất, thu hút đầu tư phát triển sản xuất; quan tâm công tác dạy nghề, bao tiêu sản phẩm cho nông dân; hỗ trợ các địa phương đầu tư xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao. Cử tri các địa phương cũng đề nghị Trung ương, tỉnh ban hành cơ chế chính sách ưu tiên hỗ trợ nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; quan tâm hỗ trợ xây dựng hệ thống giao thông, cầu đường (thay thế cầu phao Ninh Cường bằng cầu cứng nối 2 huyện Nghĩa Hưng và Trực Ninh), y tế, giáo dục, nhà máy xử lý rác thải (theo hướng chế biến, tái sử dụng), đầu tư lưới điện… đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Cử tri xã Trực Cường kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, điều chỉnh cơ chế, chính sách nhằm quan tâm hơn đối với người cao tuổi (điều chỉnh độ tuổi được hưởng chế độ trợ cấp), quan tâm tới người có công, nhất là cựu chiến binh; cần có giải pháp xử lý tình trạng ruộng bỏ hoang tại các địa phương; tiếp tục hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế.

Ðoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp thu và giải trình, làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị; tổng hợp để phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền và báo cáo Quốc hội xem xét, giải quyết trong kỳ họp sắp tới.

Đồng chí Trần Quang Chiểu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội đã tiếp xúc cử tri huyện Giao Thủy.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Giao Thủy đã kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai, cụ thể là các quy định đối với những trường hợp bỏ hoang ruộng lúa để chuyển đổi sang đất trồng màu; tuyến đê biển hàng năm phải chịu bão và tác động của biến đổi khí hậu đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị các cấp, các ngành có biện pháp tu sửa, nâng cấp đảm bảo an toàn; cần có chính sách hỗ trợ diêm dân cải tạo đồng muối, hỗ trợ về giá và bao tiêu sản phẩm đảm bảo thu nhập và đời sống cho người làm muối; tăng chế độ chính sách cho cán bộ không chuyên trách ở các thôn, xóm…

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp thu và giải trình, làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm; đồng thời mong muốn cử tri tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ ở địa phương. Những đề xuất, kiến nghị khác của cử tri, Ðoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh sẽ tổng hợp để phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền và báo cáo Quốc hội xem xét, giải quyết trong kỳ họp tới./.

 Nhóm PV thời sự

 

 

,
,
.
,
,
,
,