Tòa án nhân dân tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013
Cập nhật lúc07:50, Thứ Hai, 28/01/2013 (GMT+7)

Ngày 25-1-2013, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013. Đồng chí Nguyễn Khắc Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Khắc Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho đồng chí Chánh án TAND tỉnh.  Ảnh: Trần Văn Trọng
Đồng chí Nguyễn Khắc Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho đồng chí Chánh án TAND tỉnh.
Ảnh: Trần Văn Trọng

Năm 2012, ngành Tòa án tỉnh đã giải quyết, xét xử 3.209/3.243 vụ, việc đạt 99%, trong đó có 1.159 vụ án hình sự (đạt 99,9%), án tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình 2.009 vụ, việc, án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động 41 vụ. Trong công tác giải quyết các loại án, ngành Tòa án phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan hữu quan và chính quyền địa phương, bảo đảm đúng người, đúng tội. Trong năm, các đơn vị tòa án trong tỉnh đã tổ chức 76 phiên tòa lưu động tại các phường, xã, thị trấn xét xử các vụ án trọng điểm thu hút đông đảo nhân dân tham dự. Thông qua hoạt động xét xử, ngành TAND tỉnh đã góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, các vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Trong công tác thi hành án hình sự, giám đốc kiểm tra và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo về tư pháp, toàn ngành đã ra quyết định thi hành án đối với 1.789 bị cáo; tổ chức xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với 110 phạm nhân trong các dịp lễ, tết, bảo đảm đúng pháp luật.

Năm 2013, ngành TAND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49/NQ-TW của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ công tác của ngành. Thực hiện tốt nhiệm vụ xét xử đúng pháp luật các loại án; tập trung nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, đổi mới công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp; thực hiện tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và tăng cường đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính, hạn chế mức thấp nhất các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Tập trung xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ giỏi nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng... 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh đã biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2012 của ngành TAND tỉnh, đồng thời nhấn mạnh ngành Tòa án cần làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ công chức; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kiện toàn tổ chức, phân công lao động hợp lý để phát huy năng lực của mỗi cá nhân, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chung và những nhiệm vụ công tác mới do pháp luật quy định; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan tiến hành tố tụng để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trước mắt, cần tập trung chỉ đạo tổ chức lấy ý kiến trong ngành về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Ngày 25-1-2013, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2012, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013. Đồng chí Trần Văn Chung, Uỷ viên Ban TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị.

Năm 2012, bám sát sự chỉ đạo của Ban TVTU và các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, Ban Tuyên giáo các huyện, thành và đảng ủy trực thuộc triển khai toàn diện công tác tuyên giáo. Ban Tuyên giáo các cấp đã chủ động tham mưu với cấp uỷ tổ chức tốt các đợt học tập, triển khai các nghị quyết Hội nghị Trung ương 3, 4, 5, 6 (khoá XI), các nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền các sự kiện, các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh, nổi bật là tuyên truyền kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định, đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Thành phố Nam Định là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng CSVN, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tuyên truyền về bảo vệ biển đảo, xây dựng NTM… góp phần định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên được chú trọng. Toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác biên soạn, xuất bản lịch sử Đảng bộ các cấp và giáo dục truyền thống, lịch sử trong các trường phổ thông. Đến nay, toàn tỉnh đã có 100% Đảng bộ cấp huyện, 96% Đảng bộ xã, phường, thị trấn hoàn thành xuất bản lịch sử Đảng bộ. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp chặt chẽ với các ngành trong khối tham mưu giúp tỉnh triển khai, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về lĩnh vực y tế, dân số - KHHGĐ, khoa học - công nghệ, GD và ĐT… Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường về số lượng, chất lượng, do đó đã nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: trong năm 2013, công tác tuyên giáo tiếp tục tham mưu với cấp ủy kịp thời tổ chức triển khai quán triệt và thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh đạt hiệu quả, từng bước đổi mới công tác quán triệt nghị quyết theo hướng thiết thực để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu, tin và làm theo nghị quyết; đẩy mạnh việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chú trọng việc xây dựng tiêu chí đạo đức và nhân rộng điển hình làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước và tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương như nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, xây dựng Thành phố Nam Định trở thành trung tâm vùng, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, các công trình, dự án lớn của tỉnh… chỉ đạo hoàn thành việc biên soạn, xuất bản lịch sử Đảng bộ xã, phường, thị trấn, đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng trong các trường học, trong thế hệ trẻ, tiếp tục đưa công tác biên niên sự kiện lịch sử ở các cấp vào nề nếp. Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của công tác tuyên giáo, lựa chọn những vấn đề trọng tâm cần triển khai để tập trung chỉ đạo, tránh lan man, hình thức.

Ngày 25-1-2013, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013. Các đồng chí: Nguyễn Khắc Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Bùi Đức Long, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tới dự.

Năm 2012, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn song ngành BHXH tỉnh đã có nhiều cố gắng, hoàn thành nhiệm vụ được giao trên tất cả các mặt công tác. Toàn tỉnh có 900.071 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 10,8% so với năm 2011. Số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đạt trên 1.348 tỷ đồng vượt 5,2% so với kế hoạch. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho đối tượng được thực hiện tốt. Đã cấp 20.876 sổ BHXH cho người lao động, phát hành 535.871 thẻ BHYT. Công tác chi trả các chế độ BHXH luôn đảm bảo đầy đủ, kịp thời, trong đó đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho 94.418 người với số tiền trên 2.566 tỷ đồng; chi trợ cấp 1 lần và trợ cấp ốm đau, thai sản cho 81.548 lượt người với số tiền trên 195 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã giải quyết chế độ chính sách cho 89.365 lượt người hưởng BHXH. Công tác giám định BHYT tiếp tục được triển khai và thực hiện đúng theo Luật BHYT. Ngành BHXH phối hợp với ngành Y tế triển khai và thực hiện việc ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 34 cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn tỉnh. Trong năm 2012, toàn tỉnh có 1.735.403 lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT với chi phí trên 331,8 tỷ đồng; thanh toán trực tiếp cho 84 hồ sơ với tổng số tiền trên 140 triệu đồng.

Năm 2013, BHXH tỉnh tập trung hoàn thành các chỉ tiêu do BHXH Việt Nam giao, thực hiện tốt công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; nâng cao chất lượng thẩm định hồ sơ, giải quyết kịp thời bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động; duy trì ổn định lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho các đối tượng…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả mà ngành BHXH tỉnh đạt được trong năm 2012; chỉ ra những hạn chế của ngành. Đồng chí yêu cầu ngành BHXH tỉnh cần nghiêm túc nhìn nhận các vấn đề còn tồn tại, từ đó có giải pháp, cách làm cụ thể, phù hợp. Tập trung phát triển thêm các đối tượng tham gia, đổi mới cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan và cấp ủy, chính quyền các địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm an sinh xã hội./.

Nhóm PV thời sự
 

Ý kiến của bạn
,
,
.
,
,
,
,