Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khoá XVII (nhiệm kỳ 2011-2016) thành công tốt đẹp
Cập nhật lúc07:05, Thứ Hai, 09/07/2012 (GMT+7)

Như tin đã đưa, ngày 6-7-2012, kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khoá XVII (nhiệm kỳ 2011-2016) tiếp tục làm việc theo nội dung, chương trình đã đề ra.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp. Ảnh: Xuân thu
Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp. Ảnh: Xuân Thu

Đồng chí Trương Anh Tuấn, Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh đã báo cáo trước kỳ họp tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri với kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh ta tập trung vào 10 nhóm vấn đề, gồm: nông nghiệp, nông thôn, thuỷ lợi; tài nguyên, môi trường; công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải; tài chính; giáo dục; y tế; văn hoá; chế độ chính sách, bảo hiểm; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội và đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các ngành, cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét giải quyết kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân toàn tỉnh… Trong nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, lãnh đạo các Sở: TN và MT, NN và PTNT, Nội vụ, Y tế và lãnh đạo Kho bạc Nhà nước tỉnh đã trả lời và làm rõ các ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh. Đối với Sở TN và MT, các đại biểu chất vấn: Một số doanh nghiệp thuê đất tại các khu, CCN trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, đã xây dựng cơ sở hạ tầng và đi vào sản xuất, kinh doanh, nộp tiền thuê đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây khó khăn trong việc vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Đề nghị UBND tỉnh, ngành chức năng có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Đối với Sở NN và PTNT, nội dung chất vấn: Một số chủ trang trại trên địa bàn tỉnh phản ánh, việc cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại chưa được quan tâm kịp thời, gây khó khăn cho việc xây dựng phương án vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Đề nghị Sở NN và PTNT cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục khó khăn trên. Chất vấn Sở Nội vụ, các đại biểu nêu: Hiện nay, vẫn còn tình trạng sử dụng viên chức ở đơn vị sự nghiệp làm công tác quản lý Nhà nước tại các phòng chuyên môn thuộc UBND các huyện, thành phố ở lĩnh vực giáo dục, văn hoá thông tin. Đây là việc sử dụng biên chế không đúng theo quy định, đề nghị Sở Nội vụ cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Đối với Sở Y tế: Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất theo quy định, việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các sai phạm chưa được thường xuyên và triệt để. Đề nghị Sở Y tế cho biết nguyên nhân và biện pháp giải quyết vấn đề này trong thời gian tới. Theo báo cáo, đến nay tình hình tạm ứng và thanh toán tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh còn chậm. Đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh và ngành chức năng cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này…

Sau ý kiến trả lời chất vấn của lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu tiếp thu, giải trình và làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri và của các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp (Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đăng số báo này).

Các đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp đã tiến hành biểu quyết, thông qua các nghị quyết quan trọng của kỳ họp gồm: Nghị quyết về việc phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách Nhà nước tỉnh Nam Định năm 2011; Nghị quyết về việc thông qua “Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; Nghị quyết “Về việc phê duyệt quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết cho các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Nam Định đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; Nghị quyết “Quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký và phí cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Nam Định”; Nghị quyết “Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng cảng cá và bến bãi tại cảng cá Ninh Cơ tỉnh Nam Định”.

Đồng chí Phạm Hồng Hà, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp (Toàn văn bài phát biểu bế mạc kỳ họp đăng số báo này).

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khoá XVII (nhiệm kỳ 2011-2016) đã thành công tốt đẹp./.

Phạm Quốc Tuấn

Ý kiến của bạn
,
,
.
,
,
,
,