Để có một mùa du lịch biển an toàn
Cập nhật lúc08:07, Thứ Sáu, 07/06/2019 (GMT+7)

Du lịch Nam Định đang có sự tăng trưởng, ngày càng khẳng định thương hiệu, là “điểm đến” hấp dẫn đối với du khách trong nước. Để duy trì và phát triển hình ảnh đẹp của du lịch Nam Định, cùng với việc từng bước nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, thì việc bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách tại các khu, điểm du lịch có vai trò đặc biệt quan trọng.

Khu du lịch biển Thịnh Long có 18 khách sạn, nhà nghỉ, trên 100 ki-ốt ven biển kinh doanh dịch vụ ăn uống, chưa kể các quầy, quán kinh doanh thực phẩm, hải sản nhỏ lẻ. Lượng khách đông, tăng đột biến trong những tháng cao điểm hè đồng nghĩa với nhu cầu mua bán và sử dụng thực phẩm cũng tăng theo. Vì thế, ngay từ đầu mùa du lịch, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm đã được coi trọng. Trước mùa du lịch, Trung tâm Y tế huyện đã mở lớp tập huấn, kiểm tra sức khỏe cho 1.000 nhân viên khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, các cơ sở kinh doanh... Trong đợt cao điểm nghỉ lễ 30-4 và 1-5, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống, các quán ăn, các cơ sở sản xuất và kinh doanh thủy, hải sản; sử dụng test nhanh để phát hiện tồn dư hóa chất độc hại trong thực phẩm; kiểm tra, giám sát và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý. Đối với khu vực chợ Thịnh Long, nơi thường xuyên có du khách vào mua sắm, công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm được tăng cường. UBND Thị trấn Thịnh Long đã thành lập nhiều tổ kiểm tra nguồn hàng xuất, nhập bảo đảm 100% tươi sống; kiểm soát chặt khâu giữ an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chế biến đến khi bày lên bàn ăn cho thực khách. Qua các đợt kiểm tra đột xuất của các đoàn liên ngành của tỉnh, huyện, các nhà hàng, khách sạn chế biến thức ăn theo quy trình một chiều, trang bị tủ lưu mẫu thức ăn, thường xuyên khử trùng các dụng cụ làm bếp; trang bị quần áo, găng tay; khám sức khoẻ định kỳ, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho nhân viên, người chế biến; phun thuốc trừ muỗi, ruồi, giữ vệ sinh khu sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm theo quy định… Trong Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019, UBND thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, giết mổ, chế biến, kinh doanh rau, thịt, thủy hải sản, sản xuất, kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các làng nghề; Trung tâm Y tế huyện cùng với Thị trấn Thịnh Long thực hiện các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh phát sinh, không để xảy ra vụ việc mất an toàn về vệ sinh thực phẩm...

Lực lượng an ninh kiểm tra thông tin khách lưu trú tại khách sạn Minh Hạnh 2, Khu du lịch biển Quất Lâm (Giao Thủy).
Lực lượng an ninh kiểm tra thông tin khách lưu trú tại khách sạn Minh Hạnh 2, Khu du lịch biển Quất Lâm (Giao Thủy).

Tại Khu du lịch Quất Lâm, các chủ nhà hàng, khách sạn chú trọng việc nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ như: nhà hàng, cafe, sky bar... và đặc biệt bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh cho du khách khi đến lưu trú, nghỉ dưỡng. Các cơ sở lưu trú, cơ sở vui chơi giải trí chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn phòng, chống cháy nổ, phòng ngừa tai, tệ nạn xã hội, bảo đảm cho du khách được hưởng chất lượng dịch vụ tốt. Ban Quản lý Khu du lịch biển Quất Lâm tăng cường kiểm tra để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu du lịch; lập lại trật tự, vệ sinh, an ninh, an toàn; xóa bỏ các hành động “chặt chém”, chèo kéo khách; kiên quyết xử lý nghiêm các hành động gây phiền hà, làm mất an toàn về người và tài sản của khách du lịch. Đội cứu hộ, cứu nạn Thị trấn Quất Lâm xây dựng kế hoạch, phương án bố trí lực lượng và phương tiện cảnh báo tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ mùa du lịch biển. Từ 4h30 đến 17h30 hàng ngày, lực lượng cứu hộ cứu nạn được trang bị 1 xuồng cao tốc, 2 xuồng bay, 10 áo phao, 150m dây cứu hộ, 3 loa tay, 25 cọc chỉ giới an toàn, 8 biển báo an toàn bơi túc trực tại các điểm dọc bãi tắm để hỗ trợ du khách nếu không may gặp sự cố. Lực lượng cứu hộ được bố trí ở 3 vòng: vòng thứ nhất trực cảnh báo từ xa bằng phương tiện tàu thuyền hoặc đài quan sát; vòng thứ 2 áp sát khu vực có du khách đang tắm biển; vòng thứ 3 ở trên bờ biển nhắc nhở du khách thực hiện nghiêm các quy định khi tắm biển nhằm hạn chế tai nạn, rủi ro. Ngoài hệ thống phao cảnh báo “vũng sâu nguy hiểm”, “khu vực nước xoáy”, vào mùa du lịch, hệ thống loa truyền thanh công cộng tại khu du lịch thường xuyên phát các thông điệp tuyên truyền về quy định tắm biển, nhắc nhở, cảnh báo khi thời tiết xấu, gió to, sóng lớn... để du khách biết và phòng tránh. Hàng năm, UBND Thị trấn Quất Lâm phối hợp với các đơn vị thuộc Công an tỉnh, Công an huyện tổ chức các lớp tập huấn về công tác phòng, chống cháy nổ cho các khách sạn, nhà hàng và các ki ốt; phát động phong trào bảo đảm an toàn, an ninh du lịch; phát hiện và tố cáo các hành vi “gian lận du lịch” nhằm tạo môi trường an toàn, văn minh, lịch sự cho du lịch phát triển.

Với việc chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng và các địa phương các khu du lịch biển của tỉnh ngày càng thu hút đông đảo du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần đưa hoạt động du lịch của tỉnh ngày càng phát triển./.

Bài và ảnh: Trần Huy

 

,
,
.
,
,
,
,