Cảnh giác phát hiện sớm, phòng lây nhiễm dịch bệnh Ebola
Cập nhật lúc08:40, Thứ Sáu, 08/06/2018 (GMT+7)

Ngày 6-6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có Công văn số 606/KCB-NV gửi các bệnh viện/viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Y tế các bộ, ngành đề nghị tăng cường cảnh giác phát hiện sớm và phòng lây nhiễm bệnh do vi-rút Ebola.

Nội dung công văn nêu rõ, theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến ngày 31-5-2018, nước Cộng hòa dân chủ Công Gô đã ghi nhận về ca bệnh do vi-rút Ebola như sau: 35 ca bệnh xác định, 14 ca bệnh có thể và 9 ca nghi ngờ (58 ca). Trong 58 ca bệnh có 3 ca là nhân viên y tế và đã có 27/58 ca tử vong (46,5%). Hiện nay bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Diễn tập phòng chống dịch Ebola tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: nld.com.vn
Diễn tập phòng chống dịch Ebola tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh).

Nhằm phòng chống bệnh do vi-rút Ebola có thể xâm nhập vào Việt Nam có hiệu quả, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện và chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; chú ý khai thác tiền sử dịch tễ những người bệnh đến từ Cộng hòa dân chủ Công Gô và các quốc gia lân cận hoặc những người bệnh có tiếp xúc với những người đi về từ các quốc gia trên có các triệu chứng sốt cao đột ngột, suy nhược, căng thẳng, đau cơ, nhức đầu, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng gan, thận, có thể xuất huyết nội và ngoại để khám, sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên và cách ly người bệnh.

Tập huấn cho các cán bộ y tế về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi-rút Ebola được ban hành theo Quyết định số 4600/QĐ-BYT ngày 5-11-2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế để nắm được các triệu chứng, khai thác tiền sử dịch tễ phát hiện sớm ca bệnh.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly để tiếp nhận, cách ly và điều trị hỗ trợ người bệnh nghi ngờ, chuẩn bị các cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất diệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thực hiện đúng các quy định về phòng ngừa chuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn đã được ban hành theo Thông tư số 18/2009/TT-BYT ngày 14-10-2009 và các hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Phối hợp tốt giữa các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan y tế dự phòng, nghiêm túc báo kịp thời các ca bệnh nghi ngờ với Trung tâm Y tế dự phòng địa phương và báo cáo Bộ Y tế theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28-12-2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế để thực hiện xử lý kịp thời dịch bệnh.

Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi-rút Ebola. Đồng thời, nước ta không có chuyến bay thẳng từ Cộng hòa dân chủ Công Gô. Đặc biệt, số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam từ Công Gô thấp (Nội Bài dưới 10 hành khách, Tân Sơn Nhất khoảng 20 hành khách; Đà Nẵng không có hành khách nào). Qua đánh giá tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế nhận định, nguy cơ dịch bệnh do vi-rút Ebola xâm nhập vào nước ta thấp. Tuy nhiên, không loại trừ việc ghi nhận trường hợp mắc bệnh Ebola về nước ta từ vùng có dịch nên Việt Nam không chủ quan với diễn biến dịch bệnh./.

Theo dangcongsan.vn

,
,
.
,
,
,
,