SpaceX có thể đưa tàu vũ trụ NASA tới sao Mộc
Cập nhật lúc06:47, Thứ Ba, 28/07/2020 (GMT+7)

Dự thảo mới của quốc hội Mỹ sẽ mở ra cơ hội để SpaceX và các công ty tư nhân khác phóng tàu vũ trụ NASA vào không gian sâu.

Tên lửa Falcon Heavy hoặc một tên lửa cỡ lớn khác của SpaceX có thể chở tàu Europa Clipper tới mặt trăng đóng băng Europa của sao Mộc. Nhiều nhà khoa học cho rằng thiên thể này có thể chứa đại dương dưới bề mặt, giúp hỗ trợ sự sống phát triển.

Mô phỏng tàu Europa Clipper bay trên mặt trăng sao Mộc. (Ảnh: Cnet).
Mô phỏng tàu Europa Clipper bay trên mặt trăng sao Mộc. (Ảnh: Cnet).

Một dự thảo luật công bố gần đây mở đường cho công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk và các đối thủ cạnh tranh khác như Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cung cấp dịch vụ đưa tàu vũ trụ quay quanh quỹ đạo tới sao Mộc năm 2025 và tàu đổ bộ xuống Europa năm 2027. Theo dự thảo luật của Ủy ban Hạ viện.

Trước đây, Quốc hội Mỹ từng thắt chặt ngân sách đối với dự án Europa và yêu cầu NASA sử dụng hệ thống phóng Space Launch System (SLS). Nhưng việc chế tạo SLS bị chậm so với lịch trình và vượt quá ngân sách từ nhiều năm nay. Trong khi đó, SpaceX liên tục gặt hái thành công với tên lửa Falcon Heavy và hệ thống phóng lớn hơn là Starship. SLS cũng có chi phí đắt hơn mức giá của SpaceX và ở thời điểm này, NASA chưa biết chắc SLS có sẵn sàng cất cánh vào năm 2025 hay không.

Dự thảo luật phân bổ hơn 400 triệu USD để NASA xây dựng tàu quay quanh quỹ đạo Europa. Đây là con số dự kiến và Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận mức kinh phí thực tế dựa theo các chương trình của NASA. Dự thảo cũng đề xuất kinh phí cho chương trình Artemis nhằm đưa phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng của NASA. Nội các của tổng thống Donald Trump đặt mục tiêu đưa nữ phi hành gia đầu tiên lên bề mặt Mặt trăng vào năm 2024.

Nguồn: khoahoc.tv

,
,
.
,
,
,
,