Lãnh đạo châu Âu và Mỹ họp trực tuyến về tình hình Ukraine
Cập nhật lúc08:26, Thứ Tư, 26/01/2022 (GMT+7)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số nhà lãnh đạo châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden để trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine, trong đó nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo châu Âu về tình hình Ukraine. (Nguồn: Atalayar)
Tổng thống Mỹ Joe Biden họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo châu Âu về tình hình Ukraine. (Nguồn: Atalayar)

Tham gia họp có Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Italia Mario Draghi, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thông cáo báo chí ngày 25/1 của Điện Elysee cho biết, Tổng thống Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở biên giới Ukraine, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có nỗ lực tập thể để giảm leo thang căng thẳng. Việc giảm leo thang đòi hỏi sự phối hợp thường xuyên giữa các đối tác và đồng minh châu Âu cũng như tăng cường đối thoại với Nga. Điều này cũng đòi hỏi các nỗ lực đàm phán trong khuôn khổ của định dạng Normandy. Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng EU có thể phát huy hết khả năng của mình đối với các đề xuất của Nga được đưa ra vào tháng 12/2021 về các biện pháp bảo đảm an ninh của Nga và NATO.

Cũng theo Điện Elysee, Tổng thống Macron sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong những ngày tới.     

Từ Mỹ, Nhà trắng cũng ra tuyên bố về cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó nhấn mạnh mong muốn về một giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng hiện tại và xem xét các cam kết gần đây với Nga dưới nhiều hình thức. 

Trong khi đó, Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, trong tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc trao đổi với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về các diễn biến liên quan. Tổng thống Macron cũng có kế hoạch gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ông Peskov khẳng định, động thái của Mỹ liên quan tới việc đưa 8.500 quân vào tình trạng trực chiến sẵn sàng triển khai tới châu Âu trong trường hợp cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang không ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán vì giai đoạn đối thoại hiện nay đã hoàn tất.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,