tin vắn quốc tế
Tây Ban Nha đón em bé sơ sinh đầu tiên có "lá chắn" virus SARS-CoV-2
Cập nhật lúc20:40, Thứ Ba, 06/04/2021 (GMT+7)

Tây Ban Nha vừa đón em bé sơ sinh đầu tiên ở nước này có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 sau khi người mẹ được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Bé chào đời vào tuần trước trên đảo Ibiza. Theo truyền thông địa phương, kết quả phân tích mẫu máu cuống rốn của bé trai có tên Bruno tại bệnh viện Son Espases ở Mallorca cho thấy cậu bé đã phát triển kháng thể chống lại COVID-19. 

Đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Madrid, ông Manuel Grandal Martin, cho rằng bé trai này có “lá chắn” virus SARS-CoV-2 tương tự những người đã tiêm vắc-xin. Ông nhấn mạnh hiện cậu bé được “bảo vệ tuyệt đối” khỏi COVID-19 nhưng chưa rõ trong bao lâu. Trường hợp của bé trai Bruno là một phần của nghiên cứu về tác động của COVID-19 đối với phụ nữ mang thai. Nghiên cứu theo dõi 88 sản phụ mắc COVID-19 trong khi mang thai, gồm cả những người không có triệu chứng. Các chuyên gia tin rằng kết quả này có thể mở đường cho việc tiêm vắc-xin cho phụ nữ mang thai để tạo miễn dịch cho cả mẹ và con, theo đó em bé sẽ nhận được kháng thể qua nhau thai.

Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân tiêm vắc-xin ngừa COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ Nhất phu nhân Jill Biden mới đây đã khuyến khích người dân Mỹ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 như một nghĩa vụ đạo đức.

Theo CNN, trong thông điệp nhân ngày Lễ Phục Sinh (4-4), ông Biden trích dẫn phát biểu của Giáo hoàng Francis cho rằng, tiêm chủng là một nghĩa vụ đạo đức, có thể cứu mạng sống của mỗi người và cuộc sống của những người khác. Lời kêu gọi của Tổng thống Biden được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành tiêm chủng hơn 165 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 và phân phối gần 208 triệu liều trên toàn quốc. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, tính đến ngày 4-4, khoảng 32% dân số của Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi và 18,5% dân số đã được tiêm đầy đủ hai mũi vắc-xin ngừa COVID-19./.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,