tin vắn quốc tế
Pháp huy động quân đội tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19
Cập nhật lúc08:07, Thứ Ba, 06/04/2021 (GMT+7)

Ngày 4-4, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, kể từ ngày 6-4, quân đội nước này mở bảy trung tâm tiêm chủng COVID-19 tại bảy bệnh viện quân đội, một phần trong nỗ lực chung nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 hiện đang lây lan mạnh. Bộ trưởng Florence Parly cho biết thêm, các trung tâm tiêm chủng khác của quân đội cũng có thể mở trong khu vực, theo “nhu cầu của Bộ Y tế”. Những trung tâm này sẽ do các lực lượng vũ trang quản lý và tổ chức, với sự tham vấn của tỉnh trưởng và những cơ quan y tế khu vực tại các khu vực. Các trung tâm tiêm chủng quân đội sẽ đặt mục tiêu tiêm tới 50 nghìn liều mỗi tuần. 

Cho đến nay, ở Pháp đã có hơn 9,2 triệu người được tiêm vaccine lần đầu, trong đó có 3,1 triệu người đã tiêm liều vaccine chống lại COVID-19 lần thứ hai. Trong khi đó, liều vaccine Pfizer-BioNTech đầu tiên sẽ được sản xuất và đóng gói vào thứ tư tới tại nhà máy Delpharm ở Saint-Rémy-sur-Avre (Eure-et-Loir). Mục tiêu của Delpharm là sản xuất 250 triệu liều vaccine vào năm 2021 trên đất Pháp.

Ai Cập muốn đạt thỏa thuận về đập Đại Phục Hưng trước mùa lũ

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, thông điệp của nhà lãnh đạo Ai Cập đã được Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry chuyển tới Tổng thống Congo - nước đang giữ cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh Châu Phi (AU) Félix Antoine Tshisekedi, trong bối cảnh ngoại trưởng và bộ trưởng thủy lợi Ai Cập, Ethiopia và Sudan đang nhóm họp tại thủ đô Kinshasa của Congo để nối lại các cuộc đàm phán về bất đồng đập Đại Phục Hưng dưới sự bảo trợ của AU.

Trong thông điệp của mình, Tổng thống El-Sisi khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập với những nỗ lực của Tổng thống Congo nhằm giúp đạt được thỏa thuận về con đập gây tranh cãi này. Ai Cập hy vọng các cuộc họp do AU bảo trợ sẽ thành công trong việc khởi động lộ trình hiệu quả cho các cuộc đàm phán với sự tham gia của những đối tác quốc tế. Cairo tin tưởng lộ trình này sẽ cho phép 3 nước liên quan tìm ra giải pháp cho những vấn đề kỹ thuật và pháp lý đang tranh chấp, nhằm tiến tới một thỏa thuận toàn diện về việc trữ nước và vận hành đập Đại Phục Hưng.

Trước đó, Tổng thống El-Sisi từng thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề đập Đại Phục Hưng, cảnh báo sẽ hành động nếu nguồn nước sông Nile của Ai Cập bị đe dọa. Vì vậy, cuộc họp tại Kinshasa lần này được coi là cơ hội cuối cùng để ba nước Ai Cập, Sudan và Ethiopia nỗ lực tiến tới thỏa thuận về đập Đại Phục Hưng trước mùa lũ sắp diễn ra./.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,