Nỗ lực cứu thỏa thuận hạt nhân I-ran
Cập nhật lúc08:04, Thứ Sáu, 19/02/2021 (GMT+7)

Theo Roi-tơ và TTXVN, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo, Tổng Giám đốc IAEA R.Grô-xi sẽ đến I-ran vào ngày 20-2 tới, nhằm tìm kiếm một giải pháp giúp duy trì hoạt động thanh tra của cơ quan này tại các cơ sở hạt nhân của I-ran. Trong một tuyên bố, IAEA khẳng định, việc Tê-hê-ran ngừng tuân thủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ tác động nghiêm trọng hoạt động giám sát của IAEA tại I-ran.

* Mỹ kêu gọi I-ran đảo ngược và kiềm chế bất kỳ bước đi nào có thể ảnh hưởng những cam kết của Tê-hê-ran với IAEA. Tại cuộc họp báo sau khi I-ran thông báo sẽ hạn chế hoạt động thanh tra của IAEA, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ N.Prai-xơ hối thúc I-ran hủy bỏ quyết định này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, ngày 18-2, Bộ trưởng Ngoại giao nước này G.Lơ Đri-ăng thảo luận với những người đồng cấp Đức, Mỹ và Anh về tình hình I-ran.

  * Thủ tướng Đức A.Méc-ken điện đàm với Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni về vấn đề hạt nhân của Tê-hê-ran. Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng A.Méc-ken nhấn mạnh, Chính phủ Đức mong muốn duy trì JCPOA, đồng thời bày tỏ quan ngại khi I-ran không tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận này. Nhà lãnh đạo Đức kêu gọi tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân I-ran.

* Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni tuyên bố, Tê-hê-ran sẵn sàng đối thoại với người đứng đầu IAEA trước thời hạn được các nhà lập pháp nước này đặt ra để đình chỉ một số hoạt động thanh sát hạt nhân tại I-ran. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp khẳng định, khi nào Mỹ tuân thủ trở lại JCPOA, I-ran sẽ có động thái tương tự.

* IAEA cho biết, I-ran đã thông báo với cơ quan này về kế hoạch lắp đặt thêm các máy ly tâm tiên tiến IR-2m tại một nhà máy làm giàu u-ra-ni dưới lòng đất ở cơ sở Na-tan-dơ. Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Tê-hê-ran chỉ có thể làm giàu u-ra-ni tại cơ sở Na-tan-dơ với các máy ly tâm thế hệ đầu IR-1.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,