Nhiều nước siết chặt điều kiện viện trợ cho Áp-ga-ni-xtan
Cập nhật lúc08:41, Thứ Năm, 26/11/2020 (GMT+7)

Roi-tơ và TTXVN ngày 25-11 đưa tin, tại hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Áp-ga-ni-xtan, diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), các nước cam kết viện trợ cho Áp-ga-ni-xtan khoảng 12 tỷ USD trong bốn năm tới, song siết chặt các điều kiện viện trợ. Cụ thể, Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết sẽ cung cấp khoảng 1,43 tỷ USD cho Áp-ga-ni-xtan trong vòng bốn năm. Các nước Anh, Pháp, Ðức, Mỹ… cũng đưa ra các cam kết hỗ trợ cho Áp-ga-ni-xtan. Tuy nhiên, ban tổ chức hội nghị cho biết, các nhà tài trợ cũng đặt ra những điều kiện nghiêm ngặt về bảo vệ nhân quyền, kiềm chế nạn tham nhũng và thúc đẩy đàm phán hòa bình tại Áp-ga-ni-xtan.

Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Áp-ga-ni-xtan. Ảnh ROI-TƠ

Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Áp-ga-ni-xtan.

Ảnh: ROI-TƠ

* Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và lực lượng Ta-li-ban, đang diễn ra tại thủ đô Ðô-ha của Ca-ta, sắp chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Hai bên bắt đầu đàm phán trực tiếp từ tháng 9 vừa qua, song do phát sinh nhiều bất đồng về chương trình nghị sự, các vấn đề tôn giáo…, các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc. Theo các nguồn thạo tin, hiện chính quyền Ca-bun và Ta-li-ban đã đạt thỏa thuận về tất cả vấn đề cản trở tiến trình đàm phán.

* Ngày 24-11, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Ð.Ha-le kêu gọi Áp-ga-ni-xtan xây dựng một đất nước thống nhất và ổn định. Nhà ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, quyết định của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm về việc rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan "không phát đi tín hiệu về sự thay đổi chính sách" của Oa-sinh-tơn.

* Ðức thông báo, nước này đang giảm sự hiện diện quân sự tại tỉnh Cun-đút, nơi được coi là thành trì của lực lượng Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan. Người phát ngôn của quân đội Ðức khẳng định, việc Ðức cắt giảm lực lượng tại Cun-đút được lên kế hoạch từ trước và không liên quan quyết định rút quân mới đây của Mỹ.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,