Các nước lên kế hoạch phân phối vắc-xin phòng Covid-19
Cập nhật lúc08:47, Thứ Sáu, 27/11/2020 (GMT+7)

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 26-11, Công ty Dược phẩm Pfizer (Mỹ) cho biết đã trao cho cơ quan giám sát dịch tễ quốc gia của Bra-xin các kết quả thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19. Ðây là thủ tục cần thiết để vắc-xin được phê chuẩn và đăng ký. 

Vắc-xin BNT162b2, do Pfizer phối hợp Công ty Dược phẩm BioNTech (Ðức) nghiên cứu và phát triển, cũng đang trong quá trình đánh giá hiệu quả tại Liên hiệp châu Âu (EU), Ô-xtrây-li-a, Ca-na-đa, Nhật Bản và Anh.

Nghiên cứu Covid-19 tại một phòng thí nghiệm ở bang U-ta, Mỹ.
Nghiên cứu Covid-19 tại một phòng thí nghiệm ở bang U-ta, Mỹ.

* Chính phủ Pa-na-ma thông báo đã ký thỏa thuận với Pfizer và BioNTech để mua ba triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19. Nước này có kế hoạch từ năm tới sẽ bắt đầu phân phối vắc-xin trên cơ sở kết quả xét nghiệm lâm sàng và được cơ quan quản lý địa phương cấp phép.

* Bộ trưởng Y tế I-ran cho biết, nước này đang chuẩn bị nhận khoảng 42 triệu liều vắc-xin thông qua một số kênh khác nhau. Từ tuần tới, sẽ có thêm một số công ty của I-ran tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc-xin, trong bối cảnh I-ran chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nặng nề nhất tại Trung Ðông với hơn 894 nghìn ca nhiễm.

* In-đô-nê-xi-a ký thỏa thuận đóng góp một triệu USD cho Liên minh Ðổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) - sáng kiến phát triển vắc-xin lớn nhất toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua phát triển vắc-xin ngừa Covid-19. Thỏa thuận này đánh dấu tư cách thành viên chính thức của In-đô-nê-xi-a trong liên minh vắc-xin này.

* Ðại diện Nhóm chuyên trách quốc gia về phòng, chống Covid-19 của Phi-li-pin cho biết, chính phủ nước này dự kiến trong vòng ba đến 5 năm tới sẽ tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho 60% đến 70% số người dân. Mỗi năm chỉ có thể tiêm phòng cho 20 đến 30 triệu người.

* Cố vấn khoa học của Chính phủ Pháp, ông A.Phông-ta-nê cho rằng, người dân nước này có thể trở lại cuộc sống bình thường vào mùa thu năm 2021 với điều kiện là phải có một chương trình tiêm chủng lớn ngừa Covid-19. Ông cho rằng, Pháp cần tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho khoảng 80% đến 90% dân số.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, thông tin giả và sai lệch có thể gây tổn hại cho các chương trình tiêm chủng vốn được xây dựng nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng dịch Covid-19. Trước đây, tổ chức này từng cảnh báo về một làn sóng "bệnh dịch thông tin" về căn bệnh mới nguy hiểm này trên các mạng xã hội, ảnh hưởng tới các biện pháp khống chế dịch. 

* Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 26-11, trên thế giới có gần 61 triệu ca mắc Covid-19. Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 13,1 triệu ca mắc và 268.262 người chết.

* Số ca nhiễm mới và chết do Covid-19 tại châu Âu tiếp tục tăng và lập kỷ lục mới. Tại Anh, số người chết trong 24 giờ ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 5 vừa qua, với 696 người chết trong ngày 26-11, đưa tổng số người chết do Covid-19 tại nước này lên 56.533 người. Một số nhà khoa học cảnh báo, việc Anh có kế hoạch nới lỏng các biện pháp chống dịch vào dịp lễ Nô-en sẽ khiến số ca nhiễm mới có thể rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

* Thủ tướng Ðức A.Méc-ken và thủ hiến các bang đã thống nhất tại cuộc họp trực tuyến về việc kéo dài lệnh phong tỏa có giới hạn nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19, với những biện pháp, quy định thắt chặt hơn. Ðức phát hiện 985,6 nghìn ca mắc Covid-19.

* Ngày 26-11, Nga ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 theo ngày ở mức cao kỷ lục, với 25.487 ca, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 2.187.990 ca. Số người chết trong ngày cũng tăng ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 524 người chết, theo đó tổng số người chết do Covid-19 tại Nga tăng lên 38.062 người chết. 

* Bộ Giáo dục Hàn Quốc kêu gọi người dân nước này ngừng tham gia các hoạt động tập trung đông người trước thềm kỳ thi đại học vào tuần tới. Khoảng 70% số học sinh ở Hàn Quốc mắc Covid-19 trong tháng 11 là lây nhiễm từ những thành viên khác trong gia đình. 

* Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản, người phụ trách công tác ứng phó dịch Covid-19 của Chính phủ, thông báo rằng, ba tuần sắp tới là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng trong việc kiềm chế sự lây lan của dịch. Chính quyền tỉnh Ai-chi có kế hoạch yêu cầu các nhà hàng phục vụ rượu rút ngắn thời gian mở cửa tại thành phố Na-gô-y-a trong khoảng ba tuần.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,