tin vắn quốc tế
WTO: Tiếp tục tiến trình chọn lãnh đạo
Cập nhật lúc07:14, Thứ Ba, 13/10/2020 (GMT+7)

Theo thông báo của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), có trụ sở tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ, vòng tham vấn cuối cùng của tiến trình lựa chọn ứng cử viên vào vị trí tân Tổng Giám đốc WTO sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 27-10 tới. Tổng Giám đốc thứ bảy của WTO sẽ là một phụ nữ, sau khi hai nữ ứng cử viên của Ni-giê-ri-a và Hàn Quốc lọt vào vòng tham vấn cuối cùng. Chủ tịch Đại hội đồng WTO nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng của tiến trình lựa chọn là bảo đảm quyết định đồng thuận của các thành viên.

Ai Cập: Phê chuẩn thỏa thuận phân giới với Hy Lạp

Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi ban hành sắc lệnh về việc phê chuẩn thỏa thuận phân giới trên biển giữa nước này và Hy Lạp, nhằm thiết lập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa hai nước. Theo thỏa thuận, trong trường hợp phát hiện tài nguyên thiên nhiên, kéo dài từ EEZ của một trong hai bên đến EEZ của bên kia, hai nước phải hợp tác nhằm đạt được thỏa thuận về cách thức khai thác các nguồn tài nguyên này. Tháng 8 vừa qua, Hy Lạp cũng đã phê chuẩn thỏa thuận về biên giới trên biển với Ai Cập.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khảo sát địa chấn ở Đông Địa Trung Hải

Trong một động thái dường như sẽ làm tái diễn căng thẳng với một đồng minh trong NATO là Hy Lạp, hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tối 11-10 đã thông báo tàu Oruc Reis của nước này sẽ thực hiện khảo sát địa chấn tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải trong 10 ngày tới.

Thông báo cho hay, 2 tàu khác là Ataman và Cengiz Han, cùng với tàu thăm dò Oruc Reis, sẽ tiếp tục công việc tại khu vực gồm cả đảo Kastellorizo miền Nam của Hy Lạp cho đến ngày 22-10.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp vẫn đang tranh chấp với những tuyên bố chồng lấn về nguồn nước trong khu vực. Tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã nhóm họp và nhất trí tiến hành hội đàm song phương về tranh chấp.

Hồi tháng trước, Ankara đã rút tàu Oruc Reis khỏi vùng biển tranh chấp để “cho phép các biện pháp ngoại giao” trước thềm một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU). Tại hội nghị này, EU khẳng định sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục hoạt động khảo sát trong khu vực - động thái mà Ankara tuyên bố làm căng thẳng hơn nữa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU./.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,