tin vắn quốc tế
Nga mong muốn tăng cường hợp tác chống khủng bố với Mỹ
Cập nhật lúc07:51, Thứ Hai, 14/09/2020 (GMT+7)

Phát biểu tại Thủ đô Warsington (Mỹ) ngày 12-9, nhân kỷ niệm 19 năm vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào nước Mỹ (11-9-2001 - 11-9-2020), Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, lập trường của Nga sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, chỉ cần phía Mỹ nhất trí quan điểm này và lên tiếng đề nghị hợp tác.

Được biết, nhân ngày này, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã hạ cờ trong khuôn viên sứ quán để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Đại sứ Antonov khẳng định: “Chúng ta đoàn kết với nhau không chỉ khi mọi thứ tốt đẹp, mà còn đặc biệt hiệu quả hơn vào những thời điểm khó khăn”. Quan hệ Nga - Mỹ vốn được kỳ vọng có thể được cải thiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức tháng 1-2017, tuy nhiên điều này đã không xảy ra. Thậm chí, đổ lỗi cho Nga, Mỹ còn rút khỏi những hiệp ước quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh chung, như Hiệp ước Bầu trời mở, hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và đến nay vẫn để ngỏ khả năng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-3), dù thời hạn văn bản này hết hiệu lực vào tháng 2-2021 đang đến gần.

Thổ Nhĩ Kỳ: Kêu gọi Hy Lạp đối thoại

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hy Lạp đối thoại trực tiếp và vô điều kiện nhằm tìm giải pháp cho tranh chấp giữa hai nước tại Đông Địa Trung Hải, đồng thời từ bỏ những tuyên bố chủ quyền trên biển vốn đi ngược luật pháp quốc tế. Trong tuyên bố ngày 11-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, để giảm căng thẳng, Hy Lạp cần khẩn trương rút các tàu quân sự đang được triển khai gần tàu khảo sát địa chấn của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải và ủng hộ sáng kiến của NATO về giảm xung đột./.

Theo nhandan.com.vn


 

,
,
.
,
,
,
,