Các nước EU áp dụng lệnh cấm thuốc lá bạc hà
Cập nhật lúc07:54, Thứ Sáu, 22/05/2020 (GMT+7)

Ngày 20-5, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã thực thi lệnh cấm bán thuốc lá bạc hà và các loại thuốc có mùi vị khác, xem đây là một biện pháp y tế công cộng.

Trước đó, những người hút thuốc và các nhà cung cấp thuốc lá đã có khoảng thời gian làm quen với lệnh cấm nói trên. Lệnh cấm đã được thông qua vào năm 2014 và quá trình chuyển đổi của thị trường thuốc lá kéo dài 4 năm đã bắt đầu từ năm 2016. Tuy nhiên, thuốc lá bạc hà vẫn phổ biến ở một số nước, đặc biệt là khu vực Đông Âu. Nhà chức trách lo ngại rằng nhiều người tiêu dùng sẽ tìm đến mặt hàng này ngoài chợ đen. Người tiêu dùng cũng có thể đi qua biên giới các nước châu Âu tới những quốc gia láng giềng EU như Thụy Sĩ để mua mặt hàng này. Nhà hoạt động thuộc tổ chức chống thuốc lá tại Anh (ASH) Deborah Arnott cho rằng lệnh cấm trên vẫn tốn quá nhiều thời gian trước khi chính thức được thực thi, đồng thời cảnh báo mỗi ngày nước này lại có thêm 280 trẻ em bắt đầu hút thuốc lá. Trong khi đó, tổ chức bảo vệ quyền lợi của người hút thuốc lá (Forest) lại không đồng tình với lệnh cấm, khi khẳng định thực tế diễn ra tại Canada cho thấy lệnh cấm tương tự không làm giảm hiện tượng hút thuốc lá ở trẻ em, nhưng lại khiến những người đủ tuổi hút thuốc mất đi quyền tự do chọn lựa sản phẩm.

Mỹ: Thúc đẩy khôi phục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ D.Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, trong đó chỉ thị các cơ quan liên bang phải cắt giảm các quy định gây cản trở phục hồi nền kinh tế sau những tác động của đại dịch COVID-19. Theo Tổng thống D.Trump, sắc lệnh trên yêu cầu các cơ quan xem xét lại “hàng trăm quy định không cần thiết”. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ S.Mnuchin cảnh báo nền kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ chịu “tổn thất lâu dài” khi lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 kéo dài. Đề cập những nỗ lực tái khởi động nền kinh tế, ông Mnuchin nêu rõ: “Chúng tôi nhận thức được vấn đề sức khỏe và chúng tôi muốn thực hiện điều này một cách an toàn”. Đến nay, tại Mỹ, dịch COVID-19 đã làm hơn 93.500 người chết và hơn 30 triệu người mất việc làm./.

Theo baotintuc.vn

 


 

,
,
.
,
,
,
,