tin vắn quốc tế
Tây Ban Nha báo động đỏ khi hơn 5.000 y, bác sĩ mắc COVID-19​
Cập nhật lúc08:05, Thứ Năm, 26/03/2020 (GMT+7)

Theo ông Simon - người đứng đầu bộ phận cấp cứu của Bộ Y tế Tây Ban Nha, 5.400 y, bác sĩ và các nhân viên y tế trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha đã nhiễm bệnh, chiếm đến 14% tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này. Con số này đã tăng thêm gần 400 ca chỉ trong một ngày.

Các Công đoàn y, bác sĩ Tây Ban Nha tuyên bố họ đã nộp đơn kiện chính phủ nước này và đòi hỏi phải có giải pháp khẩn cấp để cung cấp khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay trong vòng 24h. Các thông tin này đang gây ra lo ngại rất lớn tại Tây Ban Nha trong thời điểm dịch COVID-19 tại nước này vẫn đang bùng phát dữ dội và các bệnh viện tại nhiều vùng đang đứng trước nguy cơ sụp đổ vì quá tải bệnh nhân. Chính quyền vùng Catalonia cũng đã phải mở các cuộc điều tra khẩn cấp tại các nhà dưỡng lão trong vùng khi thông tin cho thấy nhiều người già nhiễm bệnh bị bỏ mặc đến chết hoặc không được chăm sóc vì chính các nhân viên tại các trung tâm này cũng bị mắc COVID-19. Cảnh sát Tây Ban Nha cũng đang được kêu gọi mạnh tay hơn nữa trong việc trấn áp những người vi phạm luật phong toả. Theo báo chí Tây Ban Nha, sau 10 ngày phong toả, cảnh sát nước này đã phải phạt trên 100 nghìn người và bắt giữ gần 1.000 người vì cố tình ra đường khi không có việc khẩn cấp và tụ tập đông người nơi công cộng bất chấp lệnh cấm.

Ô-xtrây-li-a: Bố trí lại lực lượng

Lực lượng Phòng vệ Ô-xtrây-li-a (ADF) thông báo kế hoạch bố trí lực lượng nước này ở I-rắc và Áp-ga-ni-xtan. Bộ trưởng Quốc phòng L.Rây-nốt cho biết, các nhân viên không trọng yếu của ADF ở hai nước trên tạm thời được triệu tập về căn cứ chính ở Trung Đông, một số được rút về Ô-xtrây-li-a. Biện pháp tạm thời này nhằm bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại những khu vực có lực lượng ADF hoạt động. Các hoạt động huấn luyện sẽ được nối lại khi vấn đề an toàn sức khỏe được bảo đảm./.

PV

 


 

,
,
.
,
,
,
,