tin vắn quốc tế
Phi-li-pin: Phong tỏa thủ đô
Cập nhật lúc08:17, Thứ Ba, 17/03/2020 (GMT+7)

Theo Roi-tơ và TTXVN bắt đầu từ ngày 15-3, Thủ đô Ma-ni-la của Phi-li-pin thực hiện biện pháp phong tỏa kéo dài một tháng, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Sáng 15-3, lực lượng chức năng lập chốt chặn trên nhiều tuyến đường chính của khu vực thủ đô.

Mọi chuyến bay nội địa đến và đi từ Ma-ni-la bị hủy. Trường học các cấp đều đã đóng cửa, trong khi các cuộc hội họp đông người cũng phải hủy bỏ. Lệnh phong tỏa Ma-ni-la được triển khai sau khi số ca nhiễm COVID-19 ở Phi-li-pin tăng nhanh chóng; đến chiều 15-3 lên tới 140 ca, với 11 người chết.

Hàn Quốc tuyên bố các vùng thảm họa đặc biệt do dịch COVID-19

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 15-3 đã tuyên bố thành phố Daegu ở khu vực Đông Nam và 3 vùng lân cận ở tỉnh Bắc Gyeongsang là những vùng thảm họa đặc biệt, qua đó mở đường cho chương trình hỗ trợ quốc gia dành cho những khu vực đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố một khu vực nhất định là vùng thảm họa đặc biệt vì những lý do không liên quan đến thiên tai. Daegu là “ổ dịch” COVID-19 ở Hàn Quốc, chiếm gần 90% tổng số ca nhiễm bệnh. 3 vùng khác thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang là thành phố Gyeongsan cùng 2 huyện Cheongdo và Bonghwa. Tuyên bố về các vùng thảm họa đặc biệt sẽ cho phép Chính phủ Hàn Quốc chi ngân sách quốc gia để hỗ trợ 50% các chi phí cần thiết cho hoạt động khôi phục thiệt hại. Động thái này cũng cho phép những người bị ảnh hưởng nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước trong các chi phí sinh hoạt, miễn trả các hóa đơn tiện ích và các khoản phí bảo hiểm y tế công cộng. Tính tới nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 8.162 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và 75 ca tử vong kể từ khi phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 20-1./.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,