tin vắn quốc tế
Ca-na-đa: Quốc hội phê chuẩn NAFTA 2.0
Cập nhật lúc08:09, Thứ Hai, 16/03/2020 (GMT+7)

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 13-3, lãnh đạo Hạ viện Ca-na-đa thông báo, các hạ nghị sĩ đã thông qua cơ sở pháp lý để phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ phiên bản mới (NAFTA 2.0), mà Mỹ gọi là Hiệp định Mỹ - Mê-hi-cô - Ca-na-đa (USMCA). Ngay sau đó, Thượng viện Ca-na-đa đã có bước đi tương tự. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Ca-na-đa sẽ tạm ngừng hoạt động tới ngày 20-4, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Hiện NAFTA 2.0 cần được Toàn quyền Ca-na-đa G.Pai-ét-tơ phê chuẩn để có hiệu lực. Việc Ca-na-đa thông qua là bước cuối cùng để đưa NAFTA 2.0 vào thực thi.

Tòa nhà Quốc hội Canada. Ảnh: AFP/TTXVN
Tòa nhà Quốc hội Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

Ấn Độ xếp COVID-19 là thảm họa ngang hàng động đất, sóng thần

Nhằm đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19, Ấn Độ chính thức gọi dịch bệnh là một “thảm họa cần được báo động” (Notified Disaster) giống như động đất, sóng thần cùng các thảm họa thiên nhiên khác. 

Chủng virus Corona mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đã lây nhiễm cho trên 80 người ở khắp Ấn Độ và khiến ít nhất 2 người tử vong. Bộ Nội vụ Ấn Độ ngày 14-3 đã chính thức gọi đại dịch COVID-19 là “thảm họa cần được báo động”. 

Việc xếp loại trên cho phép chính quyền các bang chi thêm tiền từ Quỹ đối phó thảm họa bang (SDRF) cho việc dập dịch. Bên cạnh hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cũng như chi trả bồi thường cho người thân của bệnh nhân, nguồn quỹ trên giờ đây có thể được dùng vào việc mua sắm thiết bị phòng thí nghiệm và thiết bị bảo hộ thiết yếu. Trong khi mức độ ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ còn khá nhẹ với hơn 80 ca nhiễm, chính phủ nước này đang khẩn trương chuẩn bị cho một đợt bùng phát diện rộng. Trước đó cùng ngày, giới chức thể thao quốc gia Nam Á này đã đình chỉ toàn bộ các trận đấu criket trong nước cho đến khi có thông báo mới. Các giải bóng đá bị hoãn lại đến cuối tháng 3.

Mỹ: Diễn tập quân sự cùng Cô-lôm-bi-a

Ngày 13-3, các lực lượng quân sự và y tế của Mỹ và Cô-lôm-bi-a tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung mang tên “Ejercicio Vita”, tại bang La Goa-gi-ra, miền Bắc Cô-lôm-bi-a, gần biên giới với Vê-nê-xu-ê-la. Ngoài các nội dung về quân sự, hai bên cũng diễn tập viện trợ nhân đạo cho người dân địa phương. Đây là sáng kiến giữa hai quốc gia đồng minh trong việc đối phó những tình huống khẩn cấp tại khu vực. “Ejercicio Vita” dự kiến tiếp diễn tới ngày 20-3. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la H.A-rê-a-xa đã phản đối hoạt động quân sự chung của Mỹ, Cô-lôm-bi-a và Bra-xin./.

Theo baotintuc.vn

 

,
,
.
,
,
,
,