Các nước EU tăng cường kiểm soát biên giới ngăn dịch COVID-19
Cập nhật lúc08:31, Thứ Ba, 17/03/2020 (GMT+7)

Do tình hình bệnh dịch COVID-19 vẫn lây lan rất nhanh, ngày 15-3, các nước trong khu vực Liên minh châu Âu (EU) công bố thêm hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa sự di chuyển của người dân ở trong nước và sang các nước khác.

Từ 8 giờ sáng 16-3, Đức đóng cửa biên giới với các nước Pháp, Thụy Sĩ, Luxemburg, Đan Mạch và Áo, trừ hoạt động vận chuyển hàng hóa và người đi lại làm việc ở các nước chung quanh. Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết: Sự lây lan của virus corona đang rất nhanh và khủng khiếp, vì vậy một trong những biện pháp quan trọng nhất là cắt đường lây lan. Lệnh kiểm soát biên giới sẽ được xem xét và điều chỉnh tùy tình hình sắp tới.

Đường phố ở ngoại ô Paris vắng bóng người sau khi Chính phủ Pháp hạn chế người dân ra đường trừ khi có việc khẩn cấp.
Đường phố ở ngoại ô Paris vắng bóng người sau khi Chính phủ Pháp hạn chế người dân ra đường trừ khi có việc khẩn cấp.

Cũng như một số nước Tây Âu, số người nhiễm ở Đức tăng nhanh đột biến trong mấy ngày qua, với 1.214 ca mới được xác nhận vào ngày 15-3. Ngoài việc ngăn chặn sự lây lan từ nước khác sang, Đức cũng muốn hạn chế người dân từ các nước bên cạnh sang mua hàng dự trữ. Các biện pháp mạnh khác cũng được áp dụng, như đóng cửa các điểm giải trí, ăn uống, thể thao. Chính phủ Hà Lan cũng ban hành lệnh cấm như vậy vì số người nhiễm đã vượt quá 1.000, đồng thời yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà, trừ khi có việc khẩn cấp.

Trước đó, các nước Ba Lan, Cộng hòa Séc và Đan Mạch đã đóng cửa biên giới hoặc áp dụng biện pháp hạn chế đi lại qua biên giới ở mức tối đa. Châu Âu hiện là tâm dịch mới của đại dịch COVID-19. Bệnh dịch không có chiều hướng chững lại mà tiếp tục tăng ở tốc độ rất nhanh. Chính phủ các nước châu Âu ban hành liên tiếp các biện pháp mạnh nhằm hạn chế tối đa hoạt động có đông người, nhưng chưa thể cấm mọi người di chuyển. Đây là một trong những lý do chính khiến tình hình kiểm soát bệnh dịch ngày càng khó khăn.

Italy xác nhận số ca tử vong cao chưa từng thấy từ khi dịch bùng phát tại nước này. Với 3.590 ca mắc mới và 368 ca tử vong chỉ trong một ngày qua, bệnh dịch ở Italy ngày càng lây lan rộng và gây thiệt hại vô cùng lớn về người.

Tây Ban Nha, nước bị bệnh dịch nghiêm trọng thứ hai ở châu Âu tính theo số ca nhiễm và người tử vong. Số người nhiễm virus corona hiện lên tới 7.753 ca, trong đó có 1.362 ca mới và 95 người tử vong trong 24 giờ qua. Chính phủ nước này đã ban bố tình trạng báo động trên toàn quốc và đưa ra một số biện pháp mới đối với Thủ đô Madrid. Theo đó, người dân ở đây bị cấm đi dạo, thăm gia đình hoặc bạn bè, chơi thể thao, tổ chức sinh nhật, thăm hàng xóm, đi dã ngoại ở ngoại ô.

Ngay sau khi Chính phủ Pháp công bố thêm các biện pháp nhằm hạn chế tối đa sự lây lan, yêu cầu đóng cửa các nơi tiếp đón đông người như cửa hàng, nhà hàng, rạp chiếu phim, hộp đêm... trừ những nơi bán hàng tiêu dùng thiết yếu. Dù là ngày nghỉ cuối tuần, rất nhiều người đã tới siêu thị để mua đồ dự trữ do lo ngại có thể có thêm lệnh siết chặt hoạt động của người dân. Vì vậy, ngày 15-3, Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire đã khẳng định việc cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm được bảo đảm trong những tuần tới. Ông nói: Không có khó khăn gì về nguồn cung cấp vì vậy mọi người không phải mua quá nhiều hơn mức cần thiết.

Bộ Y tế Pháp cho biết, tính tới tối 15-3, tổng số người nhiễm virus corona ở nước này là 5.423 ca, tăng 924 ca so với một ngày trước và số người tử vong cũng tăng từ 91 lên 127. Đây là mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi bệnh dịch xuất hiện ở Pháp.

Dù chính phủ đã ban hành các biện pháp rất quyết liệt, nhưng rất nhiều người ở Paris vẫn đến các công viên để vui chơi, hưởng nắng ấm. Những hình ảnh được đưa lên mạng xã hội nhận được hàng nghìn ý kiến phản hồi chỉ trích hành động vô trách nhiệm vào lúc bệnh dịch đang lây lan khắp nơi. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục, các biện pháp phòng ngừa của chính phủ dù mạnh đến đâu cũng khó sớm được chặn đà lây lan. Trước tình hình đó, chính quyền Paris đã tính tới việc đóng cửa các công viên và không gian công cộng nhằm ngăn chặn những người tự đặt mình vào mối nguy của bệnh dịch và sau đó làm người khác bị nhiễm lây.

Pháp hiện có hơn 10 điểm nóng về tốc độ lây lan nhanh của bệnh dịch COVID-19. Vùng Thủ đô Paris là một trong hai nơi có số người nhiễm đã vượt quá 1.000. Biểu đồ diễn biến dịch cho thấy tốc độ lây lan ở Pháp đang có chiều hướng tăng mạnh vì có thể còn nhiều người nhiễm chưa được xét nghiệm./.

Theo Nhân Dân

,
,
.
,
,
,
,