Ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng mới của LB Nga
Cập nhật lúc08:57, Thứ Sáu, 17/01/2020 (GMT+7)

Ngày 16-1, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu nhất trí phê chuẩn ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng Chính phủ tiếp theo của LB Nga. Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mishustin vào chức vụ này.

Ông Mishustin phát biểu tại phiên họp của Duma Quốc gia Nga.
Ông Mishustin phát biểu tại phiên họp của Duma Quốc gia Nga.

Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Duma Quốc gia, đã có 383 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ ôngMishustin, không có phiếu phản đối. Tuy nhiên, toàn bộ 41 nghị sĩ là thành viên của Đảng Cộng sản Nga đã lựa chọn bỏ phiếu trắng.

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông Putin đã nhanh chóng ký sắc lệnh Tổng thống bổ nhiệm ông Mishustin làm Thủ tướng Chính phủ. Thông cáo của Điện Kremlin dẫn sắc lệnh này viết: "Theo điều 83(a) Hiến pháp LB Nga, ông Mikhail Vladimirovich Mishustin làm Thủ tướng Nga". Sắc lệnh có hiệu lực ngay kể từ ngày ký.

Theo quy định của Hiến pháp Nga, giờ đây ông Mishustin sẽ phải bắt đầu lựa chọn các Phó Thủ tướng và thành viên cho chính phủ của mình. Mặc dù không công bố chi tiết những lựa chọn của mình, nhưng tân Thủ tướng Nga cho biết ông đã tham vấn với tất cả các phái trong quốc hội và danh sách các bộ trưởng sẽ được gửi tới Tổng thống Nga "trong tương lai gần". Trước đó ông Mishustin đã hứa sẽ tiến hành một sự thay đổi lớn trong chính phủ, đồng nghĩa với việc sẽ có một số gương mặt mới được chỉ định làm bộ trưởng.

Phát biểu trước các đại biểu Duma Quốc gia ngay trước cuộc bỏ phiếu, ông Mishustin khẳng định, Chính phủ sắp tới của Nga sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với những quyết định mà họ đưa ra nhằm giúp kinh tế Nga tăng trưởng. Theo ông Mishustin, những ưu tiên hàng đầu của chính phủ sẽ làm tham gia một cách nghiêm túc vào quá trình cải cách thể chế và quản lý cũng như áp dụng những công nghệ thông tin tiên tiến nhất. Ông khẳng định nước Nga có đủ nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu mà Tổng thống Nga Putin đã đặt ra trong bản Thông điệp Liên bang ngày 15-1.

Dự kiến, trong ngày 17-1, ông Mishustin sẽ có cuộc làm việc với cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev, người cũng vừa được Tổng thống Nga bổ nhiệm vào chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga. Cơ quan báo chí chính phủ Nga cho biết: "Cuộc gặp giữa Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga và Thủ tướng Chính phủ Nga sẽ diễn ra vào ngày mai (17-1) tại Tòa nhà Chính phủ LB Nga".

Trước đó, vào ngày 15-1, toàn bộ chính phủ Nga do Thủ tướng Mevedev lãnh đạo đã đồng loạt từ chức. Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin đọc bản Thông điệp hằng năm trước Hội nghị Liên bang. Trong bản Thông điệp, ông Putin đã đề xuất một số sửa đổi về hiến pháp, trong đó có đề xuất tăng thêm quyền lực của nhánh lập pháp, cụ thể là Duma Quốc gia nhằm tăng sự cân bằng trong các nhánh quyền lực của Nga.

Sau khi chính phủ từ chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất đưa ông Mikhail Mishustin vào vị trí Thủ tướng mới. Năm nay 53 tuổi, ông Mishustin đã bắt đầu làm việc trong chính phủ Nga kể từ năm 1998. Nguyên là Giám đốc Cơ quan Thuế vụ Liên bang Nga, ông Mishustin được đánh giá cao trong nỗ lực cải cách cơ quan thuế của Nga.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,