Bước tiến tích cực tại U-crai-na
Cập nhật lúc08:15, Thứ Năm, 09/01/2020 (GMT+7)
Chính phủ U-crai-na và lực lượng đòi độc lập ở miền đông vừa tiến hành cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn, theo đó, toàn bộ tù nhân mà hai bên bắt giữ trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua đã được trở về nhà. Động thái này cho thấy bước đi tích cực trong việc cải thiện quan hệ và củng cố niềm tin giữa các bên tại U-crai-na.
Những tù nhân được Chính phủ U-crai-na trao trả. Ảnh | ROI-TƠ
Những tù nhân được Chính phủ U-crai-na trao trả. Ảnh | ROI-TƠ

Đây là lần đầu chính quyền Ki-ép và lực lượng đòi độc lập ở miền đông U-crai-na trao đổi tù nhân kể từ năm 2017. Cuộc trao đổi là một trong những kết quả đạt được tại Hội nghị cấp cao “định dạng Noóc-man-đi” (gồm Pháp, Đức, Nga và U-crai-na), diễn ra mới đây tại Pháp. Tại hội nghị, các bên đã ra tuyên bố chung nhất trí thực thi ngay lập tức các biện pháp nhằm ổn định tình hình cuộc xung đột tại miền đông U-crai-na, trong đó khẳng định, trao đổi tù nhân là một bước đi cần thiết. Vì vậy, giới quan sát nhận định, cuộc trao đổi tù nhân mới đây diễn ra suôn sẻ đã đánh dấu sự khởi đầu tích cực trong nỗ lực từng bước giảm căng thẳng, hướng đến chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài 5 năm qua tại miền đông U-crai-na.

Hành động nêu trên của chính quyền Ki-ép và lực lượng đòi độc lập ở miền đông U-crai-na cũng ngay lập tức nhận được những phản ứng tích cực của cộng đồng quốc tế. Tổng thống Nga V.Pu-tin đánh giá cuộc trao đổi tù nhân đã thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau giữa các bên. Trong khi đó, Tổng thống Pháp E.Ma-crông và Thủ tướng Đức A.Méc-ken ra tuyên bố chung hoan nghênh cuộc trao đổi, đồng thời coi đây là bước tiến trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền đông U-crai-na. Hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức khẳng định, đây là bước đi được chờ đợi từ lâu. Năm 2017, Chính phủ U-crai-na và lực lượng đòi độc lập ở miền đông đã có đợt trao đổi hơn 300 tù nhân. Tuy nhiên, hoạt động này, cũng như tiến trình đàm phán hòa bình tại U-crai-na đã bị đóng băng trong những năm qua. Vì vậy, một loạt động thái thể hiện thiện chí của các bên trong thời gian gần đây, như các cuộc trao đổi tù nhân, việc quân đội Ki-ép và các lực lượng đòi độc lập ở miền đông hoàn tất rút quân thí điểm ở các vùng giới tuyến xung đột, sự “hồi sinh” của Hội nghị cấp cao “định dạng Noóc-man-đi” sau ba năm ngưng trệ… đã mở ra hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột vũ trang tại miền đông U-crai-na, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 13 nghìn người kể từ khi bắt đầu vào năm 2014.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, hành trình tìm kiếm hòa bình tại miền đông U-crai-na còn đối mặt nhiều thách thức. Hội nghị cấp cao “định dạng Noóc-man-đi” chỉ mới được khởi động lại, trong khi cuộc xung đột tại miền đông U-crai-na khó có thể được giải quyết chỉ trong một thời gian ngắn. Hiện các bên vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung liên quan thời gian bầu cử tại hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Đô-nhét-xcơ và Lu-gan-xcơ, cũng như vấn đề kiểm soát biên giới tại các khu vực do phe đòi độc lập kiểm soát ở Đôn-bát. Bên cạnh đó, những mục tiêu được đặt ra tại Hội nghị cấp cao “định dạng Noóc-man-đi” vừa qua, như tiếp tục rút lực lượng vũ trang tại các điểm xung đột cho đến cuối tháng 3-2020, phi quân sự hóa thêm ba điểm nữa... đòi hỏi nhiều hơn nữa sự nỗ lực và thiện chí của các bên liên quan.

Giới chuyên gia nhận định, cuộc trao đổi tù nhân chỉ là bước khởi đầu và quá trình lập lại hòa bình tại miền đông U-crai-na vẫn là con đường nhiều chông gai. Tuy nhiên, với những tiến triển tích cực gần đây cả trên bàn đàm phán và thực địa, nỗ lực đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột tại miền đông U-crai-na đã có hy vọng mới. Nhóm Bộ tứ Noóc-man-đi dự kiến sẽ tiếp tục gặp nhau trong những tháng sắp tới và các bên cần tận dụng cơ hội này để thúc đẩy đối thoại.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,