tin vắn quốc tế
Hy Lạp: Thanh toán nợ trước hạn cho IMF
Cập nhật lúc08:12, Thứ Năm, 28/11/2019 (GMT+7)

Hy Lạp đã hoàn tất thanh toán trước hạn 2,7 tỷ ơ-rô trong khoản nợ 8,8 tỷ ơ-rô vay của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Bộ Tài chính Hy Lạp thông báo, bước đi nêu trên đã giảm bớt số tiền vay nợ của A-ten, qua đó cải thiện khả năng thanh toán nợ công của Hy Lạp và gia tăng niềm tin đối với thị trường.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis (ở giữa, bên trái) và Bộ trưởng Tài chính Christos Staikouras (ở giữa, bên phải) tới dự cuộc họp tại Athens, ngày 11-9-2019. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis (ở giữa, bên trái) và Bộ trưởng Tài chính Christos Staikouras (ở giữa, bên phải) tới dự cuộc họp tại Athens, ngày 11-9-2019. (Ảnh: AP)

Hiện IMF đang áp lãi suất 4,91% đối với khoản tín dụng cấp cho Hy Lạp, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Hy Lạp hiện chưa tới 2%. Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp cho biết, việc thanh toán nợ sớm sẽ giúp Hy Lạp tiết kiệm khoảng 70 triệu ơ-rô. Theo dự toán ngân sách, Hy Lạp kỳ vọng nền kinh tế quốc gia sẽ tăng trưởng ở mức 2,8% vào năm 2020 trong khi vẫn tuân thủ các cam kết tài chính đối với các chủ nợ.

Hàng trăm ngân hàng và trụ sở chính quyền tại Iran bị phóng hỏa

Hãng thông tấn IRNA ngày 27-11 dẫn phát ngôn của Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli cho biết, khoảng 731 ngân hàng và 140 trụ sở chính quyền đã bị phóng hỏa trong vụ bạo loạn gần đây ở nước này.

Bộ trưởng Fazli cho hay, hơn 50 căn cứ của các lực lượng an ninh đã bị tấn công và khoảng 70 trạm xăng cũng bị phóng hỏa. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Nội vụ Iran không cung cấp thông tin chi tiết địa điểm xảy ra các vụ tấn công. 

Theo IRNA, ông Fazli cũng cho biết có tới 200 nghìn người trên toàn lãnh thổ Iran đã tham gia vào các vụ biểu tình bắt đầu vào ngày 15-11 sau khi có thông báo tăng giá xăng dầu.

Hôm 25-11 vừa qua, Tổ chức Ân xá quốc tế có trụ sở tại London (Anh) tuyên bố ghi nhận ít nhất 143 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ kể từ sau khi nhà chức trách Iran ngăn chặn hoạt động biểu tình phản đối tình trạng gian lận bầu cử năm 2009. Tuy nhiên, Chính phủ Iran đã bác bỏ thông tin này, đồng thời cho biết chỉ có một số người thiệt mạng, trong đó có các nhân viên an ninh và trên 1.000 người bị bắt giữ. 

Đại giáo chủ Ali Khamenei đã lên án các cuộc biểu tình nói trên là “vấn đề an ninh, không phải là một phong trào dân sự”. Trong khi đó, Chính phủ Iran cáo buộc các đối tượng lưu vong và các thế lực nước ngoài xúi giục biểu tình bạo lực nhằm phá hoại nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Hoạt động biểu tình diễn ra trong bối cảnh Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trong năm nay, làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia Trung Đông.

Theo hãng thông tấn IRNA, giá xăng dầu rất thấp do được trợ giá đã dẫn tới tình trạng tiêu thụ xăng dầu tăng mạnh, với 80 triệu người dân Iran mua trung bình 90 triệu lít/ngày. Việc này cũng góp phần làm tăng lượng xăng dầu bị buôn lậu, ước tính vào khoảng 10-20 triệu lít/ngày./.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,