Nga mong muốn thành lập khối Khối đối tác Á - Âu với ASEAN và SCO
Cập nhật lúc08:17, Thứ Ba, 05/11/2019 (GMT+7)

Ngày 3-11, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh Hiệp hội ASEAN đang diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái-lan, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định Nga ủng hộ việc thiết lập Khối đối tác Á - Âu bao gồm các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ônng Medvedev nói: "Chúng tôi ủng hộ việc hình thành Khối đối tác Á - Âu với sự tham dự của các thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu, ASEAN, SCO và có thể cả các tổ chức khác".

Thủ tướng Nga cho biết ý tưởng trên đã nhận được sự nhất trí ủng hộ từ các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN, diễn ra ở Sochi vào tháng 5-2016. Theo ông, về mặt lâu dài, điều này sẽ giúp liên kết các dự án cơ sở hạ tầng và tích hợp lớn. Nga tin tưởng rằng khối đối tác sẽ được xây dựng dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, đồng thời nó cũng sẽ mở cửa cho tất cả các quốc gia quan tâm.

Ông Medvedev nói: "Chúng tôi đã thực hiện bước đi hướng tới mục tiêu này. Ủy ban Kinh tế Á - Âu (ECE) và ASEAN đã ký một Biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế. Việc triển khai thực tiễn biên bản này đã được bắt đầu và một chương trình hợp tác cũng đã được thông qua vào tháng 10".

Thủ tướng Nga Mevedev khẳng định Nga đang tìm cách tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi nhất trong EAEU với các quy tắc kinh doanh dễ hiểu và rõ ràng. Ông cũng lưu ý rằng EAEU đang gia tăng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN. Theo đó, vào năm 2015 Việt Nam đã trở thành thành viên đầu tiên của ASEAN ký kết Hiệp định Thương mại Tự do với EAEU. Mới đây, một văn bản tương tự cũng đã được ký kết với Singapore. Đồng thời, việc đàm phán ký kết cũng đang được tiến hành với các đối tác khác trong hiệp hội ASEAN. ECE đã ký các văn bản hợp tác với Campuchia, Thái-lan, Indonesia.

Theo ông Medvedev, việc triển khai các thỏa thuận này sẽ là một sáng kiến bổ sung và sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp của các quốc gia EAEU và ASEAN.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,