tin vắn quốc tế
Ông Prayuth Chan-o-cha tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
Cập nhật lúc07:55, Thứ Sáu, 07/06/2019 (GMT+7)

Đêm 5-6, Quốc hội Thái Lan đã bầu đương kim Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, ứng cử viên của liên minh do đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath) lãnh đạo, làm thủ tướng thứ 30 của Thái Lan.

Lưỡng viện Quốc hội Thái Lan đã nhóm họp vào ngày 5-6 để bầu thủ tướng với sự tham gia của 250 thượng nghị sĩ và 497/500 hạ nghị sĩ. Người đắc cử thủ tướng thứ 30 của Thái Lan phải hội đủ 376 phiếu tại phiên họp lưỡng viện.

Kết quả, ông Prayut Chan-o-cha nhận được 500 phiếu ủng hộ, bỏ xa số phiếu 244 mà ứng cử viên Thanathorn Juangroongruangkit, thủ lĩnh đảng Tương lai Mới, nhận được.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha. (Ảnh: Bangkok Post)
Thủ tướng Prayut Chan-ocha. (Ảnh: Bangkok Post)

Với việc lưỡng viện Quốc hội bầu ông Prayut Chan-o-cha làm thủ tướng kế tiếp 5 năm sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, Thái Lan giờ đây chính thức khôi phục chính quyền dân sự với một Chính phủ mới hình thành thông qua bầu cử. Kết quả bầu thủ tướng thứ 30 của Thái Lan sẽ được Chủ tịch Hạ viện trình lên Nhà vua để phê chuẩn và nội các mới dự kiến sẽ được công bố trong tháng này.

Lệnh cấm vận của Mỹ khiến Cuba thiệt hại gần 1.000 tỷ USD

Cuộc bao vây cấm vận kinh tế - thương mại - tài chính của Mỹ trong gần 60 năm qua đã gây ra cho Cuba những thiệt hại vật chất trị giá 933 tỷ USD ở thời giá hiện tại - sau khi đã tính mức trượt giá của đồng USD với vàng trong khoảng thời gian trên. Đây là con số do Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba (Mincex) công bố ngày 5-6.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong bài viết trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Mincex Rodrigo Malmierca đã chỉ trích các biện pháp mà Washington công bố một ngày trước đó nhằm siết chặt hơn nữa vòng kiềm tỏa kinh tế này. Ông đồng thời nhấn mạnh bất chấp những biện pháp thù địch này, nhân dân Cuba sẽ đứng vững và theo đuổi con đường mình đã chọn.

Những biện pháp trừng phạt mới nhất của Washington chống La Habana bao gồm việc cấm công dân Mỹ tới Cuba “vì mục đích giáo dục và theo nhóm” - hình thức vẫn thường được các hãng lữ hành Mỹ đăng ký cho khách của mình tới thăm “hòn đảo tự do”, đồng thời cấm các chuyến bay tư nhân hay liên doanh với Mỹ tới Cuba. Ngoài ra, Mỹ cũng cấm các công ty nước này xuất khẩu thuyền và máy bay sang Cuba./.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,