tin vắn quốc tế
Liên hợp quốc gia hạn cấm vận vũ khí đối với Libya
Cập nhật lúc08:02, Thứ Tư, 12/06/2019 (GMT+7)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 10-6 đã thông qua nghị quyết gia hạn các biện pháp nhằm thực thi lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya thêm 12 tháng nữa.

15 nước thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 2473, theo đó gia hạn quyền cho các quốc gia thành viên Liên hợp quốc được điều tra - tại các vùng biển ngoài khơi của Libya - các tàu thuyền đến và đi từ nước này nếu họ nghi ngờ những tàu thuyền này đang chở vũ khí hoặc các thiết bị liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ (Ảnh: THX)
Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ (Ảnh: THX)

Nghị quyết cũng yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc báo cáo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc thực thi nghị quyết này trong vòng 11 tháng sau khi được ban hành.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, trong đó có cấm buôn bán vũ khí, đối với Libya sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. 

Tháng 6-2016, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2292 cho phép điều tra các tàu thuyền nghi ngờ chở vũ khí ở ngoài khơi Libya trong khuôn khổ lệnh cấm vũ khí. Từ đó đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã vài lần gia hạn lệnh cấm này.

Hàn Quốc và Anh nhất trí về FTA hậu Brexit

Theo Yonhap, ngày 10-6, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee và người đồng cấp Anh Liam Fox tuyên bố đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định thương mại tự do Hàn - Anh (FTA).

Theo đó, hai nước vẫn duy trì các điều khoản như trong FTA được ký giữa Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) hồi năm 2010. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các công ty Hàn Quốc kinh doanh tại Anh lo ngại sẽ không còn được hưởng ưu đãi theo FTA Hàn - EU nếu Anh rời EU (Brexit) mà không đạt được thỏa thuận. Phía Seoul cho biết, sẽ đẩy nhanh quy trình phê chuẩn để FTA Hàn - Anh có hiệu lực trước ngày 31-10, hạn chót của Brexit. Hiện tại, Anh là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc trong khối EU. Năm 2018, xuất khẩu của Hàn Quốc đến Anh đạt 6,36 tỷ USD.

Triều Tiên ấn định thời điểm tổ chức bầu cử địa phương

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11-6 đưa tin nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử địa phương để chọn ra các đại biểu hội đồng tỉnh, thành phố và địa phương trên khắp cả nước vào ngày 21-7 tới.

Triều Tiên tổ chức bầu cử địa phương 4 năm một lần. Cuộc bầu cử địa phương được tổ chức gần đây nhất là vào tháng 7-2015, khi đó 28.452 ứng cử viên được bầu làm đại biểu tại các hội đồng nhân dân địa phương với số phiếu tuyệt đối. Các hội đồng nhân dân địa phương sẽ nhóm họp 1-2 lần/năm để thông qua ngân sách địa phương và các vấn đề khu vực khác cũng như bầu chọn những người đứng đầu các tỉnh, thành phố và địa phương.

Trước đó, hồi tháng 3, Triều Tiên đã tổ chức cuộc bầu cử Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội). Theo kết quả bầu cử, 687 đại biểu đã trúng cử trong cuộc bầu cử lần này./.

Theo vtv.vn

 

,
,
.
,
,
,
,