tin vắn quốc tế
EU công nhận chính phủ mới của Moldova
Cập nhật lúc08:08, Thứ Ba, 11/06/2019 (GMT+7)

Ngày 9-6, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố công nhận chính phủ liên minh được thành lập một ngày trước đó ở Moldova.

Ông Pavel Filip, khi giữ chức Thủ tướng Moldova, tới dự cuộc họp ở Brussels, Bỉ, ngày 24/11/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Ông Pavel Filip, khi giữ chức Thủ tướng Moldova, tới dự cuộc họp ở Brussels, Bỉ, ngày 24/11/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN thường trú tại Brussels dẫn tuyên bố chung của đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng EU Johannes Hahn cho biết Brussels đánh giá cao các quyết định của Nghị viện nước Cộng hòa Moldova, nhất là quyết định liên quan đến việc thành lập chính phủ liên minh. Kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế, EU cho biết sẵn sàng hợp tác với chính phủ dân chủ hợp pháp trên cơ sở những cam kết chung trong đó ưu tiên các nội dung về cải cách, đặc biệt là những nguyên tắc cơ bản được ghi trong hiệp định liên kết với EU. Bên cạnh đó, EU cũng nhấn mạnh đối thoại giữa các đại diện được bầu một cách dân chủ là chìa khóa để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Moldova.

Tương lai của việc làm và vấn đề quấy rối trong môi trường làm việc trên bàn nghị sự ILO

Trên 40 nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel tham dự một hội nghị nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO, kể từ ngày 10-6, tại Thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Các đại biểu tham dự hội nghị sẽ thảo luận về tương lai của việc làm và vấn đề quấy rối trong môi trường làm việc. Hội nghị do nước chủ nhà Thụy Sĩ chủ trì, sẽ kéo dài tổng cộng 12 ngày và thông qua một tuyên bố chung trước nhiều thách thức. 

Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder khẳng định, Tuyên bố nhân dịp 100 năm thành lập ILO sẽ ngắn gọn và mang tính “chính trị”. Người đứng đầu ILO cũng chờ đợi những cuộc đàm phán khó khăn liên quan đến tuyên bố này. Tuy không mang tính ràng buộc, tuyên bố sẽ thiết lập một khuôn khổ cho Tổ chức ILO, các Nhà nước, những người sử dụng lao động, các công đoàn và người lao động trong những thập kỷ tiếp theo. Tổng Giám đốc ILO nhấn mạnh: "Ảnh hưởng của tuyên bố sẽ phụ thuộc vào việc sử dụng văn bản này". Theo ông Guy Rider, tuyên bố sẽ phải trả lời các câu hỏi mà công nghệ mới đặt ra cho thị trường lao động, nhất là các nền tảng kỹ thuật số như Uber, và cả các câu hỏi đặt ra bởi vấn đề biến đổi khí hậu, toàn cầu hóa và gia tăng dân số.

Ngoài Tuyên bố nhân 100 năm thành lập ILO, các quốc gia thành viên cũng dự kiến công bố một Công ước mang tính ràng buộc và các khuyến nghị chi tiết chống lại bạo lực và quấy rối tại nơi làm việc. Tổng Giám đốc Guy Ryder cho biết bản thân ông “tin tưởng” vào Công ước này dù một số bên vẫn tỏ ra dè dặt, nhất là những người sử dụng lao động, muốn thiết lập những giới hạn rõ ràng hơn cho việc áp dụng Công ước./.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,