tin vắn quốc tế
Các Bộ trưởng Tài chính G20 tập trung thảo luận về bất đồng thương mại
Cập nhật lúc08:06, Thứ Hai, 10/06/2019 (GMT+7)

Ngày 9-6, các Bộ trưởng Tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) bước vào ngày đàm phán thứ hai tại Thành phố Fukuoka, miền Tây Nhật Bản.

Đàm phán tập trung vào việc liệu các đại biểu tham dự hội nghị có thể chấp nhận lập trường chung về việc kêu gọi nới lỏng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hay không. Trong ngày đàm phán đầu tiên vào ngày 8-6, các đại biểu đã thảo luận về tình trạng hiện tại cũng như triển vọng của nền kinh tế toàn cầu. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại gia tăng rủi ro do leo thang cọ xát thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Với tư cách là nước chủ trì hội nghị, Nhật Bản nhấn mạnh, vấn đề thương mại và sự mất cân bằng cần sớm được giải quyết thông qua các khuôn khổ đa phương. Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso vừa khẳng định trước báo giới rằng, niềm tin vào thị trường có thể bị hủy hoại trừ khi xung đột thương mại Mỹ - Trung được giải quyết. Tuy nhiên phía Mỹ hiện vẫn giữ lập trường cứng rắn, khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại song phương bằng cách sử dụng đòn tăng thuế như một công cụ để đàm phán.

Các Bộ trưởng Tài chính của G20 đang lên kế hoạch thảo luận về các quy tắc thuế mới đối với các “gã khổng lồ công nghệ” trên toàn cầu vốn tạo ra lợi nhuận khổng lồ thông qua hoạt động chuyển dữ liệu xuyên biên giới. Các đại biểu cũng dự kiến sẽ nhất trí đưa ra các biện pháp thực chất trong năm tới.

Kinh hoàng xe buýt nổ tung tại Nigeria, 18 người thiệt mạng

Ít nhất 18 người đã chết cháy trong một vụ tai nạn ô tô kinh hoàng ở bang Ondo, Tây Nam Nigeria ngày 9-6.

Ông Femi Joseph, người phát ngôn cảnh sát bang, xác nhận thông tin này và cho biết thi thể các nạn nhân đã được đưa vào nhà xác của bệnh viện đa khoa bang Ondo ở Akure, thủ phủ bang.

Ông Joseph cho biết vụ tai nạn xảy ra khi chiếc xe buýt 18 chỗ chở đẩy hành khách đang di chuyển về phía Thủ đô Abuja va chạm với một chiếc xe tải di chuyển theo hướng ngược lại. Chiếc xe tải đã va chạm trực diện với chiếc xe buýt khi tìm cách tránh một ổ gà trên đường, sau đó, chiếc xe buýt nổ tung và bốc cháy khiến không ai sống sót.

Tai nạn giao thông chết người thường xuyên xảy ra ở Nigeria do chở quá tải, tình trạng đường sá tồi tệ và lái xe ẩu. Một báo cáo chính thức cho biết mỗi tháng có hơn 100 người chết tại Nigeria do tai nạn giao thông./.

Theo vov.vn

 

,
,
.
,
,
,
,