I-ran kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh trừng phạt kinh tế
Cập nhật lúc08:04, Thứ Ba, 11/06/2019 (GMT+7)

Theo Roi-tơ, tin nước ngoài và TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp ngày 9-6 khẳng định, chính sách gây sức ép tối đa mà chính quyền Oa-sinh-tơn nhằm vào Tê-hê-ran đã bị suy yếu. Ông M.Da-ríp cho rằng, “cuộc chiến kinh tế” mà Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đang phát động thực chất là nhằm vào những người dân I-ran, , đồng thời kêu gọi ông chủ Nhà trắng chấm dứt ngay các lệnh trừng phạt kinh tế này. Căng thẳng giữa Mỹ và I-ran tăng cao trong những tuần gần đây, khi Mỹ áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế chống I-ran và triển khai lực lượng tới Trung Ðông.

Một cơ sở khai thác dầu tại vùng đảo Khắc của I-ran. Ảnh ANADOLU AGENCY
Một cơ sở khai thác dầu tại vùng đảo Khắc của I-ran. Ảnh ANADOLU AGENCY

★ Các chuyên gia kinh tế ngày 9-6 nhận định, những biện pháp gây sức ép của Mỹ đối với ngành công nghiệp hóa dầu của I-ran nhằm hướng đến một thỏa thuận hạt nhân mới, sẽ thất bại. Nhận định nêu trên được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ vừa qua tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tập đoàn hóa dầu PGPIC của I-ran với cáo buộc tập đoàn này có quan hệ với Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran (IRGC) mà Mỹ liệt vào danh sách lực lượng khủng bố.

★ Bộ trưởng Ngoại giao Ca-ta M.Tha-ni cùng ngày cho biết, Ca-ta và các nước khác đã thảo luận với I-ran và Mỹ về việc giảm leo thang căng thẳng giữa Tê-hê-ran và Oa-sinh-tơn; nhấn mạnh, Ca-ta kêu gọi Mỹ và I-ran gặp nhau để cùng tìm kiếm một thỏa hiệp. Theo ông M.Tha-ni, Ca-ta và tất cả những nước trong khu vực đều lo ngại về hậu quả của tình trạng căng thẳng leo thang, bởi điều này sẽ không có lợi cho bất kỳ ai.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,