Thủ tướng Australia công bố ngày tổ chức tổng tuyển cử
Cập nhật lúc08:18, Thứ Sáu, 12/04/2019 (GMT+7)

Sáng 11-4, Thủ tướng Australia Scott Morrsion đã có cuộc gặp với toàn quyền Peter Cosgrove để đề nghị giải tán Quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp toàn quyền Peter Cosgrove Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết: “Tôi vừa gặp ngài toàn quyền tại Canberra và ngài đã chấp nhận đề nghị của tôi về việc tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 18-5 tới”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: AFP).
Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: AFP).

Việc thông báo ngày tổ chức tổng tuyển cử sau hơn 1 tuần công bố kế hoạch ngân sách cho năm tài chính 2019-2020 là sự tính toán kỹ lưỡng của Thủ tướng Scott Morrison để cho người dân Australia có thêm thời gian tìm hiểu và thảo luận về kế hoạch ngân sách trước khi quyết định lá phiếu của mình. Thực tế cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison với đảng Dân tộc đã gia tăng và chỉ còn cách Công đảng đối lập 4 điểm. Việc liên minh cầm quyền rút ngắn khoảng cách với Công đảng đối lập đang khiến cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 18-5 trở thành cuộc đua khó đoán định cho dù Công đảng luôn dẫn trước trong các cuộc trưng cầu ý dân suốt thời gian qua.

Nga lo ngại quân sự hóa Bắc cực

Diễn đàn Bắc cực quốc tế mang tên “Bắc cực - lãnh thổ đối thoại”, diễn ra từ ngày 9 đến 10-4 tại Thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, là một trong những diễn đàn quan trọng nhất để thảo luận những vấn đề và triển vọng khu vực Bắc cực ở cấp độ thế giới.

Tại phiên thảo luận trong khuôn khổ diễn đàn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga ủng hộ việc khôi phục đối thoại chính trị - quân sự đầy đủ giữa các quốc gia Bắc cực nhằm củng cố lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, ngăn chặn mọi hành động leo thang. Các cuộc gặp thường niên của Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang của các quốc gia thành viên Hội đồng Bắc cực là cơ chế duy trì ổn định khu vực hiệu quả. Thực tế, kể từ năm 2014, các cuộc gặp như thế đã bị đóng băng.

Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ điều khiến Nga lo ngại nhất hiện nay là những “nỗ lực quân sự hóa Bắc cực”, nên hy vọng các nước trong khu vực hiểu được sự nguy hại và phản tác dụng của cách tiếp cận này.

Triều Tiên tập trung phát triển kinh tế

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10-4 đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao động ngày 9-4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gọi tình hình hiện tại là “căng thẳng” và kêu gọi các quan chức trong Bộ Chính trị đảng Lao động cầm quyền theo đường lối chiến lược mới của Đảng với tinh thần “tự lực”.

Phát biểu trên cho thấy ông Kim Jong-un sẽ tiếp tục tập trung phát triển kinh tế trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ. Trong ngày 10-4, Triều Tiên tiến hành phiên họp toàn thể Ủy ban Trung ương đảng Lao động để thảo luận về “đường hướng mới” của đất nước đã được đảng này đưa ra hồi tháng 4 năm ngoái.

Theo giới quan sát, Triều Tiên có khả năng sẽ duy trì chính sách tập trung phát triển kinh tế, thay vì một sự thay đổi lớn chính sách về Mỹ hay hạt nhân.

Ông Cheong Seong-chang, Phó Chủ tịch Viện Sejong (một nhóm chuyên gia cố vấn), cũng nhận định Triều Tiên sẽ không thay đổi quan điểm của họ về đàm phán hạt nhân vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thể hiện ý định duy trì đà đối thoại này./.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,