Anh công bố biện pháp tránh "biên giới cứng"
Cập nhật lúc08:38, Thứ Năm, 14/03/2019 (GMT+7)

Ngày 13-3, Anh thông báo sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với hàng loạt mặt hàng và không áp dụng kiểm tra hải quan ở biên giới giáp Cộng hòa (CH) Ireland, qua đó sẽ tránh được “biên giới cứng” giữa hai nước trong trường hợp London “chia tay” Liên hiệp châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào.

Xe tải lưu thông trên tuyến đường tại Kileen, Bắc Ireland, giáp CH Ireland. (Ảnh: Reuters)
Xe tải lưu thông trên tuyến đường tại Kileen, Bắc Ireland, giáp CH Ireland. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Anh đưa ra động thái nêu trên trước khi Quốc hội nước này bỏ phiếu về việc có nên đưa London rời EU mà không đạt thỏa thuận nào hay không. Trước đó, ngày 12-3, với tỷ lệ 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận, Quốc hội Anh đã lần thứ hai bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May và giới chức EU nhất trí.

Theo quy định mới có hiệu lực trong 12 tháng, 87% hàng nhập khẩu vào Anh sẽ được miễn thuế hoặc đưa về mức gần 0%, tăng so mức 80% hiện nay. Cụ thể, 82% hàng nhập khẩu từ EU vào Anh sẽ được miễn thuế (giảm so mức 100% hiện nay), trong khi 92% hàng nhập khẩu từ các nước khác trên thế giới sẽ không phải chịu thuế tại biên giới (tăng so mức 56% hiện nay).

Một số cơ chế bảo vệ nhà sản xuất trong nước như các hãng xe hơi, các cơ sở chế biến thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, người chăn nuôi gia cầm và bò sữa, vẫn sẽ có hiệu lực.

Cắt giảm thuế của các mặt hàng nhập khẩu sẽ bảo vệ người tiêu dùng Anh khỏi tình trạng lạm phát bất thường khi kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra. Giới phân tích nhận định, việc Anh “tay trắng” rời EU có thể làm đồng bảng Anh mất giá và khiến các mặt hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn.

Về vấn đề biên giới giáp CH Ireland, Chính phủ Anh thông báo sẽ không đưa ra quy định mới về kiểm tra hoặc kiểm soát hàng nhập khẩu từ CH Ireland vào Bắc Ireland nếu “quốc đảo sương mù” chia tay EU mà không đạt được thỏa thuận. Bộ trưởng Anh phụ trách Bắc Ireland khẳng định trong một thông cáo, các biện pháp được công bố hôm nay thừa nhận Bắc Ireland là trường hợp đặc biệt, và những điều chỉnh này chỉ có hiệu lực tạm thời.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,