Anh nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận cho Brexi
Cập nhật lúc08:24, Chủ Nhật, 03/02/2019 (GMT+7)

Theo Roi-tơ và TTXVN, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, các nghị sĩ nước này đã hủy kỳ nghỉ dự kiến tuần tới để có thêm thời gian thông qua dự luật quan trọng trước thời điểm Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi Brexit. Thủ tướng Anh T.May có kế hoạch gặp nhóm nghị sĩ đã đưa ra kế hoạch khác cho Brexit. Bà May cũng cam kết trở lại Brussels tìm cách thuyết phục EU về các thay đổi trong thỏa thuận để văn bản này được các nghị sĩ ủng hộ.

★ Bộ trưởng Ngoại giao Anh J.Hunt cho biết, nước Anh có thể hoãn Brexit để thông qua các đạo luật cần thiết nhằm thực thi Brexit. Chính phủ Anh vẫn tìm cách thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ một phiên bản của thỏa thuận đã nhất trí với EU. Nhưng ngay cả khi văn kiện này được thông qua, một đạo luật cho phép thỏa thuận có hiệu lực sẽ phải được Hạ viện và Thượng viện thông qua.

★ Chính phủ Anh cho biết, sẽ mất vài ngày để phác thảo đề xuất với EU nhằm giải quyết vấn đề biên giới Ireland sau khi Brexit. Anh sẽ tập hợp lại các đề xuất có thể đáp ứng mong muốn của EU. Tuy nhiên, nếu Anh và EU đạt thỏa thuận vài ngày trước thời hạn chót về Brexit, London cần thêm thời gian để thông qua dự luật.

★ Các ngân hàng Mỹ bắt đầu điều chuyển nhân viên tại London tới các quốc gia khác ở châu Âu và chuẩn bị các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp Brexit không thỏa thuận. Khoảng 400 nhân viên của Bank of America (Ngân hàng Mỹ) sẽ chuyển tới trụ sở mới ở Paris (Pháp) và Phranh-phuốc (Ðức) từ tháng 2 tới.

★ Các chuyên gia đánh giá nguy cơ Brexit không thỏa thuận ngày càng tăng cao. Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Giăng-cơ cũng đã đưa ra cảnh báo về điều này. Thủ tướng Ðức A.Merkel cho biết, chính phủ liên bang và 16 bang nước này đang thận trọng chuẩn bị cho một Brexit không theo trật tự, tuy nhiên Berlin vẫn làm việc để bảo đảm rằng Brexit theo thỏa thuận đạt được với EU.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,