tin vắn quốc tế
Quốc tế lên án vụ đảo chính bất thành ở Gabon
Cập nhật lúc08:15, Thứ Tư, 09/01/2019 (GMT+7)

Văn phòng Tổng thống Gabon hôm 7-1 thông báo đã tiêu diệt được 2 nghi phạm thực hiện cuộc đảo chính bất thành tại nước này và tiến hành bắt giữ một số nhân vật quan trọng khác, trong đó có Kelly Ondo Obiang, mang quân hàm Trung úy, đối tượng cầm đầu cuộc đảo chính. Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Gabon nêu rõ "tình hình đã được kiểm soát", và toàn bộ con tin đã được trả tự do.

Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba. Ảnh: Reuters
Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới vào chiều qua, người phát ngôn Chính phủ Gabon Guy Bertrand Mapangou cho biết: “Ngay sau khi nắm được tình hình, các biện pháp trấn áp cần thiết đã nhanh chóng được đưa ra để vô hiệu hóa cũng như bắt giữ các thành viên của nhóm chính trị thực hiện đảo chính. Trong quá trình trấn áp, đã có 2 nghi phạm bị tiêu diệt và bắt giữ được một trong những thành phần đầu sỏ. Chính phủ cũng gửi thông điệp đến người dân Gabon hãy bình tĩnh và cảnh giác trước các hành vi khủng bố, gây hại cho an ninh quốc gia”.

Trước đó, một nhóm binh lính đã chiếm giữ đài phát thanh quốc gia vào sáng sớm ngày 7-1 và đưa ra thông báo về việc thành lập "Hội đồng Tái thiết quốc gia". Trên sóng phát thanh, nhóm sĩ quan quân đội này cho biết họ thất vọng với thông điệp Năm mới của Tổng thống Ali Bongo cũng như năng lực điều hành đất nước của nhà lãnh đạo này, đồng thời kêu gọi người dân tiến hành đảo chính. Vụ việc xảy ra khi Tổng thống Bongo đang chữa bệnh ở nước ngoài.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Chủ tịch Uỷ ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat đã lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính do một số sĩ quan quân đội Gabon tiến hành tại Thủ đô Libreville. Pháp cũng lên án vụ đảo chính quân sự bất thành, đồng thời khuyến cáo công dân nước này đang ở Gabon nên cẩn thận khi đi lại xung quanh khu vực thủ đô vì lý do an ninh.

Tàu hải quân Mỹ đi vào Biển Đông

Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ đã đi gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

Theo Reuters, người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr ngày 7-1 cho biết tàu USS McCampbell đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải khi đi vào vùng 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa, “để chống lại các yêu sách hàng hải quá mức”.

Vụ việc diễn ra cùng thời điểm với các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung đang diễn ra tại Bắc Kinh. Đây là vòng thảo luận trực tiếp đầu tiên kể từ khi cả 2 bên đồng ý thỏa thuận ngừng cuộc chiến thương mại trong 90 ngày.

Mỹ nhiều lần tuyên bố phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo./.

Theo vov.vn

,
,
.
,
,
,
,