tin vắn quốc tế
New Zealand tăng cường hiện diện ngoại giao ở Thái Bình Dương
Cập nhật lúc08:14, Thứ Tư, 05/12/2018 (GMT+7)

Ngày 4-12, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters cho biết nước này sẽ cử 14 quan chức ngoại giao mới tới khu vực Thái Bình Dương trong năm 2019 nhằm tăng cường hiện diện ngoại giao ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Peters cho biết các nhân viên ngoại giao bổ sung trên sẽ làm việc tại Samoa, Tonga, Fiji, Vanuatu, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Kiribati và đảo Hawaii (Mỹ). Theo Ngoại trưởng Peters, việc bổ sung các quan chức ngoại giao của New Zealand là bước đầu tiên nhằm thể hiện cam kết của Wellington giúp Thái Bình Dương trở nên an toàn và thịnh vượng hơn, cũng như tăng cường tiếng nói của New Zealand trong khu vực.

Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngoài quyết định trên, New Zealand cũng sẽ cử thêm 4 quan chức ngoại giao tới Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc để phối hợp chính sách về khu vực Thái Bình Dương. Trong khi đó theo Reuters, Mỹ, Australia, Pháp và Anh cũng sẽ mở đại sứ quán, bổ sung nhân viên và can dự thường xuyên hơn với lãnh đạo các quốc đảo ở Thái Bình Dương.

Mỹ muốn Trung Quốc hành động ngay lập tức trong vấn đề thương mại

Theo South China Morning Post, ngày 3-12, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Mỹ kỳ vọng Trung Quốc tuân thủ cam kết hành động ngay trong các vấn đề thương mại sau thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo hồi cuối tuần qua, trong đó có việc giảm thuế quan đối với ô tô và các biện pháp nhằm giải quyết hoạt động đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ ép buộc.

Phát biểu với báo giới, ông Kudlow cho biết thời hạn tạm ngừng áp đặt thuế nhập khẩu bổ sung sẽ bắt đầu vào ngày 1-1-2019 và kéo dài 90 ngày. 

Theo ông Kudlow, Bắc Kinh cũng cam kết bắt đầu ngay lập tức dỡ bỏ thuế quan và hàng rào phi thuế quan, trong đó có việc giảm 40% thuế đối với ô tô. Tuy nhiên, không một cam kết nào được nhất trí bằng văn bản và chi tiết chưa được nêu cụ thể.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp kín về chương trình tên lửa của Iran

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp kín trong ngày 4-12 (theo giờ Mỹ) theo đề nghị của Pháp và Anh sau khi các nước này cáo buộc Iran vừa phóng thử tên lửa tầm trung, hành động vi phạm một nghị quyết của Liên hợp quốc.

Mỹ trước đó cáo buộc vụ phóng tên lửa ngày 1-12 của Iran đã vi phạm Nghị quyết 2231 của Liên hợp quốc vốn xác nhận thỏa thuận hạt nhân có tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015. Nghị quyết này kêu gọi Iran không tiến hành thử các tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, trước các cáo buộc này, Iran luôn khẳng định chương trình tên lửa của Tehran chỉ nhằm mục đích phòng vệ, không phải nhằm phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, lập trường vốn được Nga ủng hộ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cũng khẳng định chương trình tên lửa của Iran không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

Theo vietnamplus.vn

,
,
.
,
,
,
,