Ngoại trưởng Mỹ sẽ tiếp tục tới Triều Tiên
Cập nhật lúc07:48, Thứ Năm, 09/08/2018 (GMT+7)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm qua cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cử Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Triều Tiên để gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhằm tiếp tục thảo luận về vấn đề dỡ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton (ảnh: Yonhap)
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton (ảnh: Yonhap)

Thông tin này được Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox. Ông Bolton cho hay, Tổng thống Trump đã đưa ra đề xuất này trong bức thư mới nhất gửi tới Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Bức thư đã được chuyển tới Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hồi tuần trước tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 51 và các hội nghị liên quan tại Singapore.

“Điều chúng tôi cần là sự thể hiện về việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên”, ông Bolton nói. Đồng thời ông cũng khẳng định lại chính sách của Mỹ sẽ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế với Triều Tiên cho đến khi đạt được thực chất việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thông tin này được Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton đưa ra trong bối cảnh có những nghi ngại rằng Triều Tiên chưa thực hiện đầy đủ các bước đi cần thiết hướng tới phi nhạt nhân hóa như cam kết được đưa ra giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã chỉ trích Mỹ duy trì các lệnh trừng phạt kinh tế với Triều Tiên cũng như không đáp lại lời kêu gọi của Bình Nhưỡng về việc chấm dứt chính thức cuộc Chiến Tranh Triều Tiên 1950-1953.

Cũng trong ngày hôm qua, nhóm nghiên cứu về Bắc Triều Tiên (38 North) thuộc trung tâm nghiên cứu Stimson có trụ sở tại Mỹ nói rằng, hình ảnh vệ tinh thương mại từ hôm thứ sáu tuần trước cho thấy Triều Tiên dường như đang tháo dỡ bãi thử động cơ tên lửa Sohae ở khu vực tây bắc nước này.

“Tại bãi thử động cơ thẳng đứng, được sử dụng để thử nghiệm và phát triển các động cơ tên lửa đạn đạo và các thiết bị phóng không gian, Triều Tiên đang tiếp tục tháo dỡ khối kết cấu bằng thép và dường như đang chuyển các thùng nhiên liệu và chất oxi hóa ra khỏi các phễu chứa đã tháo dỡ”, 38 North thông báo.

Tuy nhiên, 38 North cũng thận trọng nói rằng, không rõ đây là hoạt động liên quan đến việc tháo dỡ bệ phóng tên lửa hay chỉ là việc chuẩn bị thay thế cấu trúc này.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,