Toàn văn Tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Cập nhật lúc08:39, Thứ Tư, 13/06/2018 (GMT+7)

Ngày 12-6, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã kết thúc tốt đẹp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều trên đảo Sen-tô-sa, Xinh-ga-po. Xin giới thiệu Toàn văn Tuyên bố chung lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm với bản Tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Straits Times
Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm với bản Tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Straits Times

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Đô-nan Trăm và Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên Kim Dâng-un đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử đầu tiên ở Xinh-ga-po ngày 12-6-2018. 

Tổng thống Trăm và Chủ tịch Kim Dâng-un đã có một cuộc trao đổi quan điểm chân thành, sâu sắc, toàn diện về các vấn đề liên quan tới thiết lập quan hệ Hoa Kỳ - Triều Tiên, xây dựng nền hòa bình vững mạnh và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trăm cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, còn Chủ tịch Kim Dâng-un tái khẳng định cam kết vững chắc và không thay đổi về phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Tin tưởng rằng thiết lập quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên sẽ đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới, đồng thời nhận ra rằng quá trình xây dựng niềm tin tưởng lẫn nhau có thể thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trăm và Chủ tịch Kim Dâng-un tuyên bố:

1. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết thiết lập các mối quan hệ mới phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

2. Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ cùng nhau nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình ổn định và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định “Tuyên bố Bàn Môn Điếm” ngày 27-4-2018, CHDCND Triều Tiên cam kết nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết khôi phục tìm kiếm hài cốt tù binh và quân nhân mất tích trong chiến tranh (POW/MIA), trong đó có việc đưa về nước ngay lập tức những hài cốt đã được tìm thấy.

Ghi nhận Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - CHDCND Triều Tiên, hội nghị lần đầu tiên trong lịch sử, là một sự kiện trọng đại có ý nghĩa to lớn trong việc vượt qua hàng thập kỷ căng thẳng và thù địch giữa hai nước, cũng như mở ra một tương lai mới, Tổng thống Trăm và Chủ tịch Kim Dâng-un cam kết thực thi các điều khoản trong tuyên bố chung này một cách toàn diện và nhanh chóng. Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên cam kết tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán đang diễn ra hiện nay do Ngoại trưởng Mai Pôm-peo và một quan chức cấp cao Triều Tiên đứng đầu vào một ngày sớm nhất có thể nhằm triển khai các kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Đô-nan Trăm và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên Kim Dâng-un cam kết hợp tác phát triển các mối quan hệ mới giữa hai bên và thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới.

                       ĐÔ-NAN TRĂM                         

Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

KIM DÂNG-UN

Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên

12-6-2018

Đảo Sen-tô-sa, Xinh-ga-po

,
,
.
,
,
,
,