Thúc đẩy sớm nối lại đàm phán NAFTA
Cập nhật lúc08:33, Thứ Hai, 14/05/2018 (GMT+7)

Theo Reuters và tin nước ngoài, các đoàn đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mỹ, Canada và Mexico thống nhất sẽ sớm nối lại các vòng đàm phán, sau khi kết thúc một tuần làm việc quan trọng mà không đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Đại diện các đoàn đàm phán sửa đổi NAFTA sau vòng đàm phán thứ bảy. (Ảnh: AP )
Đại diện các đoàn đàm phán sửa đổi NAFTA sau vòng đàm phán thứ bảy. (Ảnh: AP )

Phát biểu ý kiến trước báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Canada C.Freeland cho biết, các quan chức ba bên sẽ ở lại làm việc, trong khi các bộ trưởng sẽ trở về nước để tham vấn; khẳng định, hoạt động đàm phán sẽ sớm được nối lại và kéo dài cho tới khi các bên thống nhất được một thỏa thuận tốt.

★ Trong thông báo mới đưa ra, Đại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer cho biết, ông mong muốn sớm đạt được một thỏa thuận liên quan đàm phán sửa đổi NAFTA, nhằm tránh những vấn đề chính trị có thể làm thay đổi tình hình như cuộc bầu cử tổng thống Mexico hay cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ. Ông Lighthizer nhấn mạnh, Mỹ sẵn sàng tiếp tục làm việc với các bên còn lại.

★ Phát biểu ý kiến tại một cuộc họp với các nhà lãnh đạo của ngành sản xuất ô-tô Mỹ ở Nhà trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump cho rằng, các bên tham gia đàm phán NAFTA vẫn đang cố gắng thương lượng để xem có thể sửa đổi hiệp định này hay không. Tuy nhiên, ông Trump không đề cập đến việc liệu các bên có thể đạt được thỏa thuận trước thời hạn ngày 17-5 như Chủ tịch Hạ viện Mỹ P.Ryan trước đó yêu cầu hay không.

★ Bộ trưởng Kinh tế Mexico I.Guajardo cho biết, giữa các bên tham gia đàm phán sửa đổi NAFTA vẫn tồn tại nhiều khác biệt lớn; khẳng định sẽ không để áp lực về mặt thời gian làm ảnh hưởng chất lượng của thỏa thuận. Phía Mexico vẫn chưa đồng thuận với đề xuất của Mỹ về việc nâng tỷ lệ nội địa hóa đối với sản phẩm ô-tô trong khu vực lên mức 75% so mức 62,5% hiện tại.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,