Tây Ban Nha: Vùng Catalonia bầu được lãnh đạo mới
Cập nhật lúc08:12, Thứ Ba, 15/05/2018 (GMT+7)

Ông Quim Torra đã trở thành nhà lãnh đạo mới của vùng tự trị Catalonia thuộc Tây Ban Nha trong cuộc bầu cử ngày 14/5 với số phiếu sít sao.

Ông Quim Torra (giữa) tại phiên họp hội đồng lập pháp tại vùng tự trị Catalonia ngày 12/5. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Quim Torra (giữa) tại phiên họp hội đồng lập pháp tại vùng tự trị Catalonia ngày 12/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Với 66 phiếu thuận và 65 phiếu chống, Hội đồng lập pháp 135 thành viên của Catalonia đã bầu ông Quim Torra, một đồng minh thân cận của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont, làm vị Thủ hiến tiếp theo của vùng tự trị này. Việc đắc cử của ông Torra được coi là đặt dấu chấm hết cho thế bế tắc chính trị kéo dài suốt 7 tháng qua tại đây.

Catalonia rơi vào bế tắc chính trị sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép vào tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo vùng đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương Tây Ban Nha phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017.
      
Theo kế hoạch, nếu Hội đồng lập pháp vùng Catalonia không bầu chọn được người lãnh đạo và thành lập chính quyền vào ngày 22/5, vùng tự trị này sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử mới.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,