Liên hợp quốc kêu gọi kiểm soát tình hình Syria
Cập nhật lúc07:56, Thứ Sáu, 13/04/2018 (GMT+7)

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 11-4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét bày tỏ quan ngại về sự bế tắc tại Hội đồng Bảo an LHQ trong vấn đề Xy-ri, đồng thời kêu gọi các bên tránh để tình hình Xy-ri vượt tầm kiểm soát, nỗ lực chấm dứt nỗi thống khổ mà người dân Xy-ri phải chịu đựng. Hội đồng Bảo an LHQ tiến hành phiên họp kín trong ngày 12-4 để thảo luận về mối đe dọa hành động quân sự tại Xy-ri.

Quân đội Xy-ri triển khai ở khu vực phía đông thị trấn Đu-ma. Ảnh THE WEEK
Quân đội Xy-ri triển khai ở khu vực phía đông thị trấn Đu-ma. Ảnh THE WEEK

* Nhà trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm chưa đặt ra kế hoạch hành động cụ thể nhằm đáp trả vụ tiến công nghi là sử dụng vũ khí hóa học ở Xy-ri. Người phát ngôn Nhà trắng X.Xan-đơ nêu rõ, Tổng thống Đ.Trăm đang cân nhắc nhiều phương án, gồm cả hành động quân sự.

* Ngày 12-4, các hãng thông tấn Nga dẫn lời người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên đối địch tại Xy-ri của Nga, Thiếu tướng Y.Y-ép-tu-sen-cô cho biết, các lực lượng Chính phủ Xy-ri đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Đu-ma, thành trì cuối cùng của phiến quân ở khu vực Đông Gu-ta của Xy-ri. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng cảnh sát, quân đội Nga đã được triển khai tại Đu-ma nhằm giúp bảo đảm luật pháp và duy trì trật tự.

* Cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Xy-ri, bà B.Sa-ban tuyên bố, Xy-ri không run sợ trước các mối đe dọa tiến công; nhấn mạnh, chiến thắng của quân đội Xy-ri ở Đông Gu-ta đã tạo nên bước ngoặt giải quyết xung đột tại nước này. Trong khi đó, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR), quân đội Xy-ri đã sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt ở thủ đô Đa-mát, trong bối cảnh có nguy cơ xảy ra một vụ tiến công của phương Tây.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,