Nga khẳng định sẵn sàng xây dựng mối quan hệ hữu nghị với Mỹ
Cập nhật lúc09:10, Thứ Hai, 13/11/2017 (GMT+7)

Theo TASS và TTXVN, ngày 11-11, phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo sau khi tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 diễn ra tại Ðà Nẵng, Tổng thống Nga V.Pu-tin tuyên bố, trong quan hệ với Mỹ, Nga sẵn sàng khép lại quá khứ, hướng tới tương lai và phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Tuy nhiên, Nga yêu cầu một mối quan hệ "hài hòa" với Mỹ không chỉ trong kinh doanh mà cả lĩnh vực an ninh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức họp báo về kết quả của APEC 2017.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức họp báo về kết quả của APEC 2017.

Theo Tổng thống V.Pu-tin, Nga và Mỹ có nhiều vấn đề có thể thỏa thuận như Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược (START 3), cuộc chiến chống khủng bố... Ông V.Pu-tin nêu rõ, cuộc trao đổi chớp nhoáng với Tổng thống Mỹ Ð.Trăm tại Ðà Nẵng diễn ra suôn sẻ và thiện chí, đáng tiếc là thời gian hạn hẹp cho nên hai bên chưa thể trao đổi toàn diện về mối quan hệ Nga - Mỹ. Người đứng đầu nước Nga lưu ý kim ngạch thương mại Nga - Mỹ trước đây ở mức 28 tỷ USD, nay giảm chỉ còn 20 tỷ USD, mà "với những nước như Mỹ và Nga thì đây là con số 0". Bởi vậy, hai bên cần tìm cơ hội để thảo luận tổng thể về quan hệ hai nước. Ðề cập vấn đề Xy-ri, ông V.Pu-tin nhắc lại hai Tổng thống Nga và Mỹ đã thống nhất về tuyên bố chung trong cuộc chiến chống khủng bố ở Xy-ri. Tổng thống V.Pu-tin cho rằng, tuyên bố chung này quan trọng vì nó khẳng định một số nguyên tắc cơ bản, đó là hai nước chung tay tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, cũng như khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Xy-ri, giải quyết vấn đề Xy-ri bằng chính trị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc sau khi quét sạch lực lượng khủng bố.

* Trong một tuyên bố đăng trên Twitter ngày 12-11, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm nhấn mạnh, Nga có thể giúp đỡ "rất đáng kể" để giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới, trong đó có vấn đề Xy-ri và nạn khủng bố. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, mối quan hệ tốt với Nga là hữu ích để giải quyết nhiều vấn đề quốc tế.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,