tin vắn quốc tế
Đức đình chỉ hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ
Cập nhật lúc07:55, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)

Ngày 11-9, Ngoại trưởng Đức Sích ma Ga-bri-en cho biết Chính phủ Đức đã quyết định đình chỉ các hoạt động xuất khẩu vũ khí lớn sang Thổ Nhĩ kỳ trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục gia tăng căng thẳng.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc thảo luận do tờ nhật báo doanh nghiệp Handelsblatt của Đức tổ chức, Ngoại trưởng Sích ma Ga-bri-en tuyên bố: “Chúng tôi đã đình chỉ tất cả các đề nghị (chủ yếu về xuất khẩu vũ khí) mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi cho chúng tôi với số lượng không hề nhỏ”. Động thái này diễn ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cùng ngày cho biết một cặp vợ chồng người Đức được cho là đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ cuối tuần qua vì “lý do chính trị” và 1 người trong đó vẫn còn bị cảnh sát giam giữ trong khi người kia bị cấm rời khỏi nước này.

Các vụ bắt giữ công dân Đức thời gian gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến quan hệ giữa 2 nước đồng minh NATO ngày càng trở nên căng thẳng. Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken tuyên bố xem xét lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tìm mọi cách chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của An-ca-ra.

Ca-ta sẵn sàng đàm phán để giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông đưa tin, ngày 11-9, Ngoại trưởng Ca-ta Mô-ha-mét Bin Áp-đu-ra-man An Tha-ni cho biết nước này sẵn sàng tham gia đàm phán nhằm giải quyết khủng hoảng ngoại giao hiện nay tại vùng Vịnh.

Phát biểu tại kỳ họp thường kỳ của Hội đồng Nhân quyền LHQ ở  Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng An Tha-ni tuyên bố Ca-ta sẵn sàng tham gia đàm phán với các nước A-rập trong khu vực trên các nguyên tắc không vi phạm pháp luật quốc tế và tôn trọng chủ quyền của mỗi nước. Ông An Tha-ni kịch liệt lên án lệnh phong tỏa của các nước A-rập, coi đây là hành động rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế. Ông cũng lưu ý rằng cái gọi là lệnh phong tỏa của các nước A-rập là nhằm ép buộc Ca-ta trở thành “một nhà nước ủy trị” để can thiệp vào các chính sách đối ngoại và đối nội, cũng như phá hoại chủ quyền của Đô-ha. Ngoại trưởng Ca-ta tuyên bố Đô-ha sẽ không tha thứ cho những hành động này.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng An Tha-ni tái khẳng định quan điểm của Ca-ta là bác bỏ và lên án khủng bố dưới mọi hình thức, dù với bất cứ nguyên nhân và động cơ nào. Ngoại trưởng An Tha-ni nhấn mạnh rằng Ca-ta đã phải đối mặt với nhiều thách thức vì sự áp đặt phong tỏa kinh tế của A-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Ba-ranh. Ông cho biết thêm, sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đề xuất làm trung gian đàm phán cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hồi tuần trước, A-rập Xê-út ban đầu tỏ ra sẵn sàng nhưng sau đó tuyên bố yêu cầu Đô-ha đáp ứng các điều kiện mà Ri-át đưa ra./.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,