tin vắn quốc tế
Căm-pu-chia tiến hành thủ tục tố tụng thủ lĩnh đối lập CNRP
Cập nhật lúc08:18, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)

Quốc hội Căm-pu-chia sáng 11-9 đã cho phép Tòa án nước này tiếp tục tiến hành các biện pháp tố tụng đối với nghị sĩ Kem Sô-kha, Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập.

Quyết định trên đã được thông qua tại phiên họp toàn thể bất thường của Quốc hội Căm-pu-chia sáng cùng ngày, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền, Xăm-đéc Hiêng Xom-rin. Các nghị sĩ CNRP đã tẩy chay, không tham dự phiên họp.

Ông Kem Sokha. Ảnh: EPA
Ông Kem Sokha. Ảnh: EPA

Ông Kem Sô-kha đã bị Cơ quan Công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnôm-pênh khởi tố với tội danh “câu kết bí mật với nước ngoài” theo điều 443 Luật Hình sự và Tòa sơ thẩm Phnôm-pênh đã ra quyết định tạm giam ông này để tiến hành các thủ tục tố tụng theo luật định. 

Quốc hội Căm-pu-chia có 123 ghế, trong đó CPP nắm giữ 68 ghế và CNRP nắm 55 ghế. Theo quy định của luật pháp nước này, để thông qua các quyết định của Quốc hội, chỉ cần quá bán số nghị sĩ đồng ý là quyết định được thông qua.

Harvey, Irma gây thiệt hại nặng nề nhất cho nước Mỹ

Cty dự báo thời tiết AccuWeather cho biết thiệt hại kinh tế do siêu bão Harvey và Irma gây ra cho riêng nước Mỹ có thể lên tới 290 tỷ USD, chiếm khoảng 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo Tổng Giám đốc đồng thời là nhà sáng lập AccuWeather Giô-en Mai-ơ,  trong khi thiệt hại do bão Irma gây ra cho nước Mỹ lên tới khoảng 100 tỷ USD, thì siêu bão Harvey, đổ bộ vào bang Tếch-dát và Lu-si-an-na hồi cuối tháng 8, là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử, với thiệt hại lên tới 190 tỷ USD, chiếm 1% GDP. Theo ông Mai-ơ, AccuWeather đã đưa ra ước tính trên dựa trên việc các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giao thông và cơ sở hạ tầng, mùa màng bị phá hủy, giá nhiên liệu leo thang và các giấy tờ quan trọng bị hư hỏng.

Trong khi đó, sau khi đổ bộ vào bang Phlo-ri-đa, bão Irma đã suy yếu từ bão cấp 4 xuống thành cấp 2 với sức gió giảm còn 177 km/h, song nhiều khu vực ở bang này vẫn bị ảnh hưởng. Hầu hết các khu vực trung tâm của Mai-a-mi  - nơi có 6 triệu người sinh sống đang chìm trong biển nước. Bão lớn đã khiến 2 cần cẩu xây dựng cao khoảng 243m bị gãy đổ. Hơn 4 triệu người phải sống trong tình trạng mất điện, trong đó chủ yếu ở các hạt Mai-a-mi Đây-đơ, Brao-oát và Bãi Cọ. Lực lượng chức năng cho biết sẽ phải mất nhiều tuần nữa mới có thể khôi phục lại hệ thống điện. Tạm thời, hơn 200 nghìn hộ gia đình đã có điện trở lại, chủ yếu do sử dụng các thiết bị tự động./.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,