Châu Âu siết chặt kiểm soát người di cư
Cập nhật lúc07:30, Thứ Năm, 14/09/2017 (GMT+7)

Theo Roi-tơ và TTXVN, tám công dân Áp-ga-ni-xtan bị Đức trục xuất đã về đến thủ đô Ca-bun ngày 13-9, sau khi Béc-lin nối lại việc hồi hương người tị nạn Áp-ga-ni-xtan. Đây là đợt hồi hương người tị nạn Áp-ga-ni-xtan thứ sáu mà Đức thực hiện kể từ tháng 12-2016 theo một thỏa thuận giữa Áp-ga-ni-xtan và Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm hạn chế làn sóng người di cư. Kể từ khi số người tị nạn vào Đức vượt một triệu người trong năm 2015, Chính phủ Đức thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với vấn đề người tị nạn.

Cảnh sát Ru-ma-ni cứu người di cư đưa về cảng ở Biển Đen. Ảnh AP
Cảnh sát Ru-ma-ni cứu người di cư đưa về cảng ở Biển Đen. Ảnh AP

* Cùng ngày, giới chức Ru-ma-ni thông báo đã cứu được 153 người di cư trên một con thuyền ở Biển Đen trong thời tiết xấu. Đây là vụ giải cứu người di cư thứ năm kể từ tháng 8 tại Ru-ma-ni, trong bối cảnh xuất hiện quan ngại về khả năng Biển Đen trở thành tuyến đường biển mới để người di cư châu Phi đến châu Âu. Trong sáu tháng đầu năm nay, khoảng 2.500 người nước ngoài đã cố tình vượt biên giới Ru-ma-ni trái phép, tăng gấp năm lần so cùng kỳ năm ngoái.

* Người đứng đầu lực lượng cảnh sát CH Séc T.Tu-hi cho biết, Pra-ha đã triển khai thêm 1.100 cảnh sát ở nước ngoài nhằm kiểm soát dòng người di cư tại các đường biên giới châu Âu. Kể từ khi cuộc khủng hoảng người di cư bùng phát vào năm 2015 đến nay, đã có 760 cảnh sát Séc được cử làm nhiệm vụ tại các quốc gia trên tuyến đường Ban-căng mà hàng trăm nghìn người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để trốn sang Trung Âu.

* Liên quan bảo vệ chặt chẽ đường biên giới vành ngoài EU, Bộ trưởng Nội vụ CH Séc M.Sô-va-nếch nêu rõ, Pra-ha có thể tham gia nỗ lực giải quyết khủng hoảng bằng hình thức khác chứ không nhất thiết phải tiếp nhận người tị nạn. Trước đó, Tổng thống CH Séc M.Dê-man cũng tuyên bố Séc không chấp nhận các cơ chế bắt buộc về phân bổ người di cư giữa các nước thành viên trong EU. EU đã thông qua chương trình phân bổ hạn ngạch người di cư với mục tiêu tái định cư cho 160.000 người tị nạn, nhưng vấp phải sự phản đối của một số nước Đông Âu.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,